Mất kinh sau phá thai có nguy hiểm không?

Mất kinh sau phá thai là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể do đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên nếu mất kinh quá một tháng, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra.

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, cho em hỏi em có thai được 6 tuần và mới đi phá về mà em vẫn chưa thấy ra kinh chỉ có máu khi hút thai xong qua ngày mai thì không thấy nữa là như thế nào hả bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn!

Phá thai là biện pháp đình chỉ thai ngén, hiện nay có 2 biện pháp đó là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

Phá thai nội khoa là uống thuốc để làm thai ngừng phát triển sau đó uống tiếp thuốc để gây co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài.

Phá thai ngoại khoa là sử dụng bơm chân không 1 van hoặc 2 van để hút thai ra.

Lạm dụng nạo phá thai có thể gây hiện tượng mất kinh sau phá thai và ảnh hưởng sức khỏe
Lạm dụng nạo phá thai có thể gây hiện tượng mất kinh sau phá thai và ảnh hưởng sức khỏe

Nếu quá trình thủ thuật tốt, không có tai biến thì bạn chỉ cần uống kháng sinh đề phòng nhiễm khuẩn khoảng 5 đến 7 ngày thôi, có thể uống thêm thuốc bổ, các loại vitamin theo đơn của bác sĩ.

Sau phá thai sẽ bị ra máu ít khoảng 5 đến 7 ngày, có thể kèm thêm đau bụng do tử cung co bóp, nếu ra máu nhiều, quá đau kèm đau đầu sốt cao… thì phải đi khám kiểm tra lại để có biện pháp hạ sốt.

Thường thì chỉ mất kinh sau 1 tháng nạo thai nhưng nếu quá thời gian đó hoặc thấy gì bất thường bạn hãy đi khám kiểm tra lại. Bạn cũng nên lưu ý rằng, việc nạo phá thai nếu quá lạm dụng và thực hiện tại các cơ sở y tế không đảm bảo sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chính mình sau này.

Chúc bạn khỏe.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *