Ảo thanh nói xấu có phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt?

Câu hỏi

Nghe âm thanh người khác nói xấu mình nhưng họ lại không có phải là ảo thanh nói xấu không? Có liên quan đến tâm thần phân liệt không? Xin bác sĩ cho cháu biết dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời

Chào cháu!

Một số dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt cháu cần biết là:

Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Người bệnh có dấu hiệu ngủ lịm ban ngày và hoạt động về đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình.

Ảo thanh nói xấu là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt
Ảo thanh nói xấu là dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Xem thêm >>>

7 thói quen tốt giúp điều trị và phòng ngừa ung thư
Bí quyết sống khỏe mỗi ngày

Suy giảm hiệu suất làm việc: Cảm thấy khó khăn trong việc tập trung chú ý; biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc: họ thấy stress trong học tập, không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc dẫn đến căng thẳng, đôi khi là chấn thương tâm lý.

Trầm cảm: Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn không ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Xuất hiện hoang tưởng, thường được giữ kín nhưng có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái chung quanh người bệnh. Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc, họ nghĩ bọn khủng bố đang tiến đến khi có ô tô chạy trên đường.

Rối loạn tư duy: Đột ngột thay đổi quan hệ với người thân như mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh thường phàn nàn không có tình cảm như trước đây. Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách rất dửng dưng dù không có thật, song lại khóc sướt mướt khi thảo luận một vấn đề không quan trọng.

Ảo giác lời nói: Thường gặp nhất là ảo thanh nói xấu. Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói xấu hoặc quanh tai mình, là những lời buộc tội , nhận xét về hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo. Trong đầu bệnh nhân lúc nào cũng có tiếng đó. Biểu hiện của chứng ảo thanh nói xấu là bệnh nhân thường xuyên có những hành động chống lại chúng. Lời nói làm người bệnh nghi ngờ và xa lánh tất cả mọi người nhưng cũng có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ.

Cảm giác về những bệnh lý cơ thể: Người bệnh cảm thấy sự thay đổi tinh thần liên quan tới một bệnh trầm trọng nào đó. Họ thường tìm đến bác sĩ với những lời than phiền mơ hồ. Họ thường ăn không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Sự ngừng hoạt động làm cho họ trông như kiệt sức và cũng góp phần gây sút cân. Họ có thể tìm sự nương náu ở thuốc lá hoặc rượu.

Như vậy là có thể cháu đang có những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt cấp. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm vì có thể khiến cháu không thể kiểm soát hành vi. Cháu cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần sớm để được điều trị.

Chúc cháu mạnh khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *