Phạt tiền đối với người mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh

Khi sử dụng các dịch vụ y tế thì bảo hiểm y tế là một vật dụng không thể thiếu. Mọi chuyện sẽ chẳng sao khi mọi người dùng bảo hiểm y tế của chính mình để khám chữa bệnh.

 

Phạt tiền đối với người mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh
Phạt tiền đối với người mượn thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Mới đây nhất, các cơ quan chức năng đã tiến hành phạt tiền đối với  người mượn thẻ bảo hiểm y tế  đi khám  bệnh và tạm giữ thẻ trong vòng 30 ngày. Còn đối với chủ thẻ thì sẽ không được quyền hưởng lợi của bảo hiểm y tế.

>>> Xem thêm : 

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay
Nguyễn Đình Tam – Người thầy thuốc tâm tài ở tỉnh Thanh Hóa

Thực trạng và hậu quả của việc mượn thẻ bảo hiểm y tế

Tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác đi khám chữa bệnh ngày càng diễn ra phổ biến. Điều đáng nói là tình trạng này đã gây thất thoát ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm y tế bởi đối với những người không đóng bảo hiểm y tế thì chi phí chi trả cho các dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn đối với người có bảo hiểm.

Các quy định và mức phạt đối với những người cho mượn và mượn thẻ BHYT

Theo TS Lê Văn Khảm – Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế của Bộ Y tế cho biết, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người tham gia BHYT có nghĩa vụ: “Sử dụng thẻ  bảo hiểm y tế đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ.” . Và cho mượn thẻ BHYT là vi phạm pháp luật.

Hơn hết, theo điều 21 của Nghị định 92/2011/NĐ-CP quy định : “Hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT; phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

Theo đó, chủ thẻ sẽ bị giữ thẻ BHYT trong vòng 30 ngày mà không được hưởng lợi của BHYT. Qũy bảo hiểm sẽ hoàn trả lại thẻ khi chủ thẻ đã nộp phạt theo quy định. Và người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác sẽ phải chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả ( nếu có)

Để đảm bảo công bằng cho những người tham gia BHYT, ông Khảm đề nghị mọi người không nên cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế.
Bên cạnh đó, các bệnh viện cần siết chặt việc quản lý, xác thực thông tin khi bệnh nhân đến làm thủ tục khám chữa bệnh. Đối với người tham gia BHYT, khi đến khám chữa bệnh cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng và cần có giấy tờ tùy thân đã dán ảnh. Còn đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn thời hạn.
Đặc biệt, đối với trường hợp cấp cứu: Được tiếp nhận tại bất kỳ bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh nào và tiến hành xuất trình thẻ BHYT cùng các giấy tờ tùy thân có dán ảnh hợp lệ trước khi ra viện.

 

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *