Hơn 2.300 tỷ đồng được đầu tư vào xây cống thủy lợi ở Kiên Giang

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, từ nay đến năm 2020, hơn 2.300 tỷ đồng được đầu tư vào xây cống thủy lợi ở Kiên Giang nhằm ngăn nước mặn và giữ nước ngọt để phục vụ sản xuất hiệu quả, an toàn.

 

Hơn 2.300 tỷ đồng được đầu tư vào xây cống thủy lợi ở Kiên Giang
Xây dựng cống thủy lợi ở Kiên Giang

Tình hình xây cống thủy lợi ở Kiên Giang

Theo đó, hệ thống thủy lợi gồm có 25 cống trên tuyến biển An Biên – An Minh, cống sông Cái Bé, cống sông Cái Lớn (Châu Thành – An Biên), cống Kênh Nhánh trên đê ven biển Châu Thành – Rạch Giá – Kiên Lương, cống âu thuyền Vàm Bà Lịch và T3-Hòa Điền ( Kiên Lương).

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn của tỉnh Kiên Giang cho hay, hơn 2.300 tỷ đồng được đầu tư xây dựng vào cống thủy lợi là điều hết sức cần thiết nhằm đáp ứng được mục tiêu kiểm soát nguồn nước mặn, khép kín tuyến đê biển đồng thời ứng phó với những biến đổi của khí hậu và khi nước biển dâng lên. Không những vừa ngăn mặn mà còn giữ ngọt, cung cấp nguồn nước cho sản xuất hiệu quả, an toàn mà bền vững đồng thời bảo vệ cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương và các vùng lân cận.

>> Xem thêm:

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Chanh tươi – Thần dược trị rạn da

Báo động đỏ đối với tình trạng béo phì ở đô thị

Hiện nay, trên 2 tuyến đê biển An Biên – An Minh và Châu Thành – Rạch Giá – Kiên Lương hầu hết các cửa sông thông ra biển đều chưa có vốn xây dựng. Chính vì vậy, chưa kiểm soát được vùng ven biển mặn dẫn đến kinh tế khu vực phát triển không ổn định. Hậu quả là vào mùa khô năm 2016, nước mặn theo các kênh Cái Sắn, Rạch Giá – Long Xuyên, sông Cái Lớn hay Rạch Giá –Hà Tiên,… đã xâm nhập vào nội đồng với 10 – 46 km so với cửa biển gây nhiều thiệt hại cho vùng sản xuất thậm chí dẫn đến viêc thiếu nước sinh hoạt, gây tổn thất cho tỉnh Kiên Giang trong công tác ngăn mặn, giữ ngọt.

Trước bối cảnh đó, tỉnh Kiên Giang đã tranh thủ các nguồn đầu tư xây dựng cống thủy lợi, các đê sông, đê biển để giảm thiểu thiên tai đồng thời ứng phó với sự biến đổi của khí hậu. Hiện nay, Kiên Giang đã xây dựng xong 46 cống thủy lợi nhằm ngăn măn, giữ ngọt ở tuyến ven biển thành phố Kiên Lương, Hòn Đất, Rạch Giá và đã phát huy được hiệu quả của sản xuất. Cùng với đó, các cống Kênh Cụt, cống sông Kiên ở Thành phố Rạch Giá đang xây dựng với mục đích ngăn mặn, giữ ngọt cho vùng Tứ giác Long Xuyên và . các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, trên tuyến biển An Biên – An Minh có 6/31 cống thủy lợi đang được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ cho vùng sản xuất U Minh Thượng. Nhưng do thiếu vốn nên các cống thủy lợi này chỉ hoàn thành xong một số hạng mục chính. Do vậy, cần bổ sung thêm vốn để đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm phục vụ sản xuất.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *