Đường – Mối hiểm họa đối với sức khỏe con người

Người Việt có thói quen thích ăn những đồ ngọt như bánh ngọt, các món ăn có chứa đường,… Liệu mọi người có biết rằng thói quen đó là không tốt và đường chính là mối hiểm họa đối với sức khỏe con người.

Báo động nghiện đồ ngọt

Theo PGS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, tỉ lệ người ăn đồ ngọt ngày càng tăng đặc biệt là đường từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều nghiện.

Trẻ em Việt Nam thường có thói quen ăn kẹo, uống nước ngọt, các đồ uống có gas. Mà mỗi lon nước ngọt lại chứa từ 36-63 gam đường. Trong khi các chuyên gia cho biết, mỗi người chỉ nên sử dụng 20g đường/ ngày.

 

Đường - mối hiểm họa đối với sức khỏe con người
Trẻ em Việt Nam ăn quá ngọt từ kẹo cho đến sữa

Đặc biệt, sữa của trẻ nhỏ ở nước ta so với các nước trên thế giới có vị ngọt hơn. Khi sữa ngoại được nhập về, các doanh nghiệp Việt Nam đã tự thêm đường vào để phù hợp với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam hơn.

Thực tế cho biết, lượng đường có trong cơ thể trẻ em có 40% đến từ sữa. Trong khi đó, đường từ sữa thực chất là đường hóa học, chất tạo ngọt.
Với tình trạng sử dụng đường như hiện nay, PGS. Lê Bạch Mai lo ngại rằng người Việt sẽ không còn cảm nhận được vị ngọt từ đường truyền thống với đường hóa học đặc biệt nhất là trẻ nhỏ.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết, nếu sử dụng chất tạo ngọt trong một khoảng thời gian dài sẽ làm mất đi phản xạ của bộ não khi kiểm soát độ đường huyết và không có phản xạ dừng chế độ ăn. Đặc biệt, sẽ không còn cảm nhận được chất tạo ngọt truyền thống và não bộ sẽ bỏ qua chức năng kiểm soát “no”, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân do lượng đường vào cơ thể quá nhiều mà không biết.

>> Xem thêm:

Bí quyết giảm cân chỉ với hỗn hợp này và tách cà phê mỗi sáng
Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon
7 mẹo nhỏ giúp bạn tránh được bệnh cảm

Mầm mống của bệnh tật trong tương lai

PGS Mai cho biết, với tình trạng nghiện đồ ngọt như vậy, các bệnh tật thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ và người trưởng thành sẽ ngày một gia tăng. Điều này không chỉ là nỗi lo của các chuyên gia dinh dưỡng mà còn đối với các bác sỹ, bệnh viện bởi tình trạng quá tải.

 

Đường - mối hiểm họa đối với sức khỏe con người - bệnh béo phì
Đường chính là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì

Theo các chuyên gia về đái tháo đường cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2 đang trẻ hoá. Nếu vào các năm trước đây thì bệnh chỉ xuất hiện ở những người có độ tuổi trên 40 thì nay trẻ 9 tuổi cũng đã bị bệnh tiểu đường typ 2. Độ tuổi 18 -20 cũng xuất hiện nhiều bệnh rối loạn chuyển hóa. Đây là một tình trạng báo động ở Việt Nam cần đưa ra những biện pháp kịp thời, khuyến cáo người dân nên sử dụng ít đường/ ngày.

Hơn nữa, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu kết luận rằng: “Đường là tác nhân gây béo phì nhanh và hiệu quả hơn chất béo”. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ “CDC”, vào khoảng 30 năm trước, chỉ có 15% dân Mỹ thuộc dạng béo phì khu thực đơn giàu đường, ít chất bèo bão hòa chưa phổ biến theo lý thuyết Keys.

Nhưng đến năm 1999-2000, thực đơn này đã được phổ cập rộng rãi, béo phì đã tăng lên 60,9%, trong đó: 27,5% ở đàn ông và 33,4% ở phụ nữ. Trong khi béo phì chính là chất xúc tác cho các bệnh về tim mạch, bệnh tểu đường và các bệnh nan y khác.

Có thể nói rằng, đường chính là mối hiểm họa đối với sức khỏe con người. Việc lạm dụng đường, đặc biệt là đường tinh luyện sẽ tiềm ẩn những căn bệnh nan y, làm tăng nồng độ mỡ máu, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim,…

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *