Báo động đỏ đối với tình trạng béo phì ở đô thị

Báo động đỏ đối với tình trạng béo phì ở đô thị, chỉ trong vòng 3 năm gần đây, số lượng người thừa cân, béo phì đã gia tăng đáng kế, tăng 10%. Và theo điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì cứ 100 người ở độ tuổi 25-74 tuổi thì có đến 26 người bị béo phì.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Lâm, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng béo phì, thừa cân đang tăng nhanh theo từng năm chủ yếu là thành phố lớn chiếm đến 40,4% trong khi nông thôn chiếm 20,2%.

Nguyên nhân là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lý, thừa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, do bận rộn với công việc nên không có thời gian vận động, tập thể dục thậm chí là do lười vận động nên cân nặng ngày một tăng lên trong khi sức khỏe ngày một giảm đi.

 

Báo động đỏ với tình trạng béo phì ở đô thị
Tình trạng béo phì, thừa cân ngày một gia tăng

Bác sỹ Lâm chia sẻ: “Với điều kiện kinh tế phát triển, dân thành thị sẽ có cơ hội để ăn những thực phẩm đắt tiền, những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng cao. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về tỷ lệ người thừa cân, béo phì giữa thành thị và nông thôn. ”

Và theo bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết, tình trạng thừa cân, béo phì phổ biến ở tuổi trung niên. Do ở độ tuổi này nội tiết tố thay đổi dẫn đến mỡ tích tụ ngày càng nhiều và theo xu hướng tự nhiên. Bên cạnh đó, trong độ tuổi này, thể lực con người sẽ giảm đi đồng thời cơ thể lại nạp quá nhiều chất béo.

Và bác sỹ Diệp còn cho rằng, một khi đã bị béo phì thì việc giảm cân là rất khó bởi người béo không chỉ phải tiêu hủy lớp mỡ lâu năm mà còn phải ngăn chặn sự hình thành lớp mỡ mới.

>>> Xem thêm: 

Bí quyết giảm cân chỉ với hỗn hợp này và tách cà phê mỗi sáng
7 loại đồ uống giúp bạn giảm cân nhanh nhất hiện nay

Hậu quả của béo phì, thừa cân

Không những mất thẩm mỹ mà thừa cân, béo phì còn là nguy cơ gây nên một số bệnh như bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường, sỏi mật,…
Đặc biệt là những người bị béo phì thì hầu hết đều thất bại trong việc giảm cân do không đủ kiên trì luyện tập. Chính vì vậy, để có thể giảm cân, những người béo phì nên kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường một số vitamin có trong rau, củ, quả,… và hạn chế một số chất béo, tinh bột, đường,..Đồng thời có chế độ ăn kiêng hợp lý nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, người thừa cân, béo phì nên tập thể duc thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và giảm cân được nhanh chóng.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *