Kiểm tra đường huyết định kỳ có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường không?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi là nam giới, năm nay tôi 45 tuổi, tôi mới đi khám và phát hiện mình bị tiểu đường. Trước đây, tôi ngủ chưa đầy 5,5 tiếng mỗi ngày và cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi cần kiểm tra đường huyết định kỳ như thế nào là hợp lý? Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Kiểm tra đường huyết định kỳ có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường không? Tôi xin cảm ơn.

nguyenngoc2000@gmail.com

Trả lời

Chào anh, tất cả mọi người đều cần kiểm tra đường huyết định kỳ để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm, sẽ gây tình trạng tăng đường huyết và hạ đường huyết mạn tính. Tăng đường huyết mạn tính gây tổn thương ở các cơ quan trọng yếu như thận, mắt, tim mạch, mạch máu, dây thần kinh. Hạ đường huyết mạn tính gây ảnh hưởng đến não và dây thần kinh. Khi tăng hay hạ đường huyết nặng có thể gây tổn thương não, hôn mê, nguy cơ tử vong cao.

4 thời điểm trong ngày gồm sáng ngủ dậy, sau khi ăn sáng, ăn trưa và tối trước khi ngủ là thời điểm thử đường huyết cho kết quả chính xác nhất. Theo cơ chế bình thường, mức đường huyết sẽ tăng nhẹ sau bữa ăn, cơ thể tiết ra insulin để hạ đường xuống. Còn khi đường trong máu hạ xuống quá thấp (xảy ra khi đói bụng), cơ thể sẽ tiết ra glucagon thông qua gan chuyển đổi một số glycogen chuyển thành glucose, do đó đường huyết sẽ tăng lên.

Việc thực hiện kiểm tra đường huyết định kỳ là rất cần thiết
Việc thực hiện kiểm tra đường huyết định kỳ là rất cần thiết

Đối với trường hợp của anh, nên thực hiện kiểm tra đường huyết định kỳ hoặc có thể nhiều hơn, tùy theo tư vấn của bác sĩ điều trị. Bởi vì khi bệnh nhân bắt điều trị bệnh tiểu đường, chỉ số chưa ổn định nên để chỉ số ổn định trở lại, cần thử đường huyết nhiều lần trong ngày. Đối với người có đường huyết ổn định, chỉ cần 3 lần kiểm tra trong ngày: trước và sau ăn 2 giờ, tối trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến bệnh viện để kiểm tra đường huyết. Hiện đã có nhiều cửa hàng bán máy thử đường huyết cá nhân, phương pháp thực hiện không khó, việc lấy máu ở đầu ngón tay làm theo như hướng dẫn. Tốt nhất là cần có sổ theo dõi đường huyết để khi đi khám, bác sĩ có thể căn cứ vào đó mà đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Tuy tiểu đường là bệnh mãn tính, nhưng bệnh sẽ không gây nguy hiểm nếu bệnh nhân có thái độ sống tích cực, thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm chất béo, ít năng lượng kết hợp với tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Khi đó, việc “chung sống một cách hòa bình” với bệnh là điều hoàn toàn có thể. Để phòng bệnh tiểu đường, mọi người cần chủ động nâng cao ý thức kiểm tra đường huyết thường xuyên để phát hiện sớm nhất căn bệnh. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Chúc anh sức khỏe!

Bác sĩ Trần Minh Nguyệt

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *