Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Xử lý ngộ độc thực phẩm đúng cách khi phát hiện ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thức ăn là những điều vô cùng quan trọng để giúp bệnh nhân thoái khỏi tình trạng nguy hiểm. Vậy, khi bị ngộ thực phẩm tại nhà thì xử lý như thế nào? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra trên 1 nhóm người và nguyên nhân của nó thường là do thức ăn không được đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Vì thế, để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả thì an toàn vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm là một điều quan trọng.

Một số nguyên nhân ngộ độc thực phẩm như: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men, thực phẩm nhiễm độc, ô thiu…

Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?
Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm có thể chia làm 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính Biểu hiện đầu tiên của ngộ độc cấp tính là mệt mỏi, hoa Mắt chóng mặt buồn nôn đau bụng đi ngoài… Nếu ở thể mãn tính các chất độc đã đi vào các bộ phận cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Và chẳng may bạn hay người thân bị ngộ độc thực phẩm thì hãy lưu ý những cách xử lý ngộ độc thực phẩm dưới đây nhé:

1. Trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn xảy ra trước 6h.

Cách chữa ngộ độc thực phẩm bằng cách giúp bệnh nhân nôn ra hết thức ăn đã ăn vào. Có thể gây nôn bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng ể kích thích gây nôn. Đây là cách xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhưng chỉ áp dụng nếu tình trạng xảy ra trước 6h.

Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?
Xử lý ngộ độc thực phẩm bằng cách gây nôn cho bệnh nhân

Lưu ý: Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

2. Trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn xảy ra sau 6h.

Lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử lý ngộ độc thực phẩm bằng cách:

+ Dùng chất trung hòa: Nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: Nước xà phòng 1%, nước magie oxit 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C­­O2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc thực phẩm do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: Dấm, nước quả chua…

Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?
Cách xử lý ngộ độc thực phẩm

+ Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: Dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

+ Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.

+ Dùng chất giải độc: Với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Trên đây là một số cách xử lý ngộ độc thực phẩm mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngộ độc nặng, ngay sau khi sơ cứu đưa người bệnh đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời xử lý kịp thời nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *