Virus viêm gan B là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam ung thư gan đang trở thành gánh nặng và là một trong 5 bệnh ung thư phố biến với tỷ lệ mắc 40/100.000 dân. Nhiều chuyên gia nhận định virus viêm gan B gây ung thư gan.

Bệnh nhân Đ. N. Đ (nam, 37 tuổi, Hà Nội) đã phát hiện ung thư gan khi khám khi đi tại bệnh viện.

Năm 1997, anh Đ phát hiện viêm gan B, từ đó đến năm 2015 thì điều trị thuốc ức chế virus Baraclud theo đơn bác sĩ. Anh Đ vẫn đi tái khám hằng năm và không phát hiện bệnh ung thư gan.

Tuy nhiên mới đây siêu âm ổ bụng phát hiện hai khối u gan trên nền xơ gan, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) ổ bụng phát hiện hai khối u gan ác tính trên nền gan xơ.

Trước đó mẹ anh đã qua đời vì ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B mà không biết. 5 anh em ruột nhà anh Đ đều bị lây virus viêm gan B từ mẹ, chị gái phát hiện ung thư gan cách đây 4 năm.

Ung thư gan là một trong 5 bệnh ung thư phố biến
Ung thư gan là một trong 5 bệnh ung thư phố biến

Virus viêm gan B gây ung thư gan chiếm tỷ lệ cao

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan, trong đó có 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan.

Thường thì nhiễm virus viêm gan B gây ung thư gan hoặc xơ gan. Có khoảng 80- 90% trường hợp nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, Phòng khám Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, rất nhiều trường hợp nhiễm virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con.

Nhiều trường hợp nhiễm virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con
Nhiều trường hợp mắc virus viêm gan B do lây nhiễm từ mẹ sang con

Để hạn chế những hậu quả của bệnh gan do yếu tố gia đình gây ra, thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương khuyến cáo người bệnh, cần được khám định kỳ 3 tháng/lần để tầm soát bệnh tốt nhất.

Hơn nữa, thuốc ức chế virus có thể được chỉ định sớm hơn ở những trường hợp gia đình có tiền sử ung thư, để giảm nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên loại thuốc này không ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ ung thư gan.

Xem thêm >>>

8 câu hỏi kiểm tra kiến thức về bệnh ung thư giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả
Đại tiện phân đen báo hiệu triệu chứng bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm

Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

Theo BS. Nguyễn Danh Đức – BVĐK Medlatec, ung thư biểu mô tế bào gan là một bệnh ác tính chủ yếu của ung thư gan và phần lớn gặp ở những người có bệnh gan mạn tính và xơ gan.

Các nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan hiện chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiêm cứu cho thấy yếu tố nguy cơ gây ung thư gan hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan. Khi xuất hiện đột biến trong ADN của tế bào gan, việc hình thành khối u ác tính chỉ còn là vấn đề thời gian.

ung-thu-gan-suckhoevn-6

Con đường virus viêm gan B gây ung thư gan
Con đường virus viêm gan B gây ung thư gan

Tuy nhiên xuất hiện yếu tố nguy cơ không có nghĩa là sẽ có bệnh. Ngược lại, có thể mắc bệnh mặc dù có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ.

Bác sĩ Đức chia sẻ, yếu tố nguy cơ gây ung thư gan là xơ gan. Tuy nhiên, khoảng ¼ các trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán ở Mỹ là không thấy xơ gan.

Các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư biểu mô tế bào gan là viêm gan virus mạn tính (viêm gan B, viêm gan C); nhiễm độc tố (rượu, aflatoxin); rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu); Hemochromatosis, thiếu hụt Alpha 1- antitrypsin, bệnh Wilson, Hemophilia; và các bệnh lý miễn dịch (viêm gan tự miễn, xơ gan mật tiên phát), các yếu tố di truyền do gen (tuy nhiên chưa có kết quả rõ ràng).

Tùy từng quốc gia, khu vực, môi trường để quyết đinh yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh ung thư gan.

Yếu tố gia đình trong bệnh này có thể liên quan đến các bệnh lý viêm gan virus (do sự lây truyền giữa các thành viên trong gia đình) – đây là nguyên nhân chính ở Việt Nam.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *