Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để có một cơ thể cân đối

Để có một cơ thể cân đối, đặc biệt là với người thừa cân, cần phải thực hiện kết hợp nhiều yếu tố bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh và chế độ luyện tập thể dục thể thao đúng đắn.

1. Thói quen ăn uống lành mạnh

Một tiêu chí quan trọng góp phần để nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân đó chính là thói quen ăn uống lành mạnh, chuyên gia Keri Gans nói.

“Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh là tất cả những gì tôi muốn nói với những ai đang muốn giảm cân nhưng vẫn muốn duy trì cơ bắp săn chắc cùng một thời điểm”, ông cho biết.

Hãy chú ý đến chất béo và protein: Quá nhiều chất béo hoặc quá ít protein có thể gây cản trở tới khả năng xây dựng cơ bắp. Nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh gồm carbonhydrate chất xơ, chất béo lành mạnh và protein nạc sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, sở hữu cơ thể cân đối.

Hãy nhớ rằng nhu cầu calo cá nhân của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động hằng ngày cũng như số kilogram mà bạn muốn giảm. Vì vậy, để có một chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp với mục tiêu của mỗi người, tốt nhất bạn nên tới gặp các chuyên gia để có những tư vấn phù hợp với bản thân.

Một chế độ ăn hợp lý chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn có một cơ thể cân đối
Một chế độ ăn hợp lý chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn có một cơ thể cân đối

2. Đừng lạm dụng protein

Sau những bài tập nặng như nâng tạ, cơ thể sẽ đói rất nhanh chóng và có nhu cầu nạp protein ngay lập tức để tiếp “nhiên liệu” cho cơ bắp. Chính vì vậy, ngay sau lúc đó bạn thường muốn ăn một bữa ăn giàu protein vốn dĩ có thể giúp bạn tăng cơ bắp nhưng chắc chắn sẽ không giúp bạn giảm béo. Vì vậy, cắt giảm protein cũng là một thói quen ăn uống lành mạnh để có một cơ thể cân đối.

Gans nói: “Theo tôi phụ nữ không cần phải dung nạp quá nhiều protein để tăng cơ bắp, bạn chỉ cần nạp đủ, không nạp thừa, ngăn cản quá trình giảm cân”.

Muốn giảm cân, cần hạn chế protein
Muốn giảm cân, cần hạn chế protein

Xem thêm >>>

7 thói quen tốt giúp điều trị và phòng ngừa ung thư
Bí quyết sống khỏe mỗi ngày

3. Không cần để tâm quá nhiều vào các số đo hay trọng lượng của cơ thể trong quá trình tập luyện

Cơ thể bạn giảm được khá nhiều kilogram nhưng lại không săn chắc, điều này có nghĩa là bạn chưa thành công. Bạn chỉ giảm bớt cân nặng nhưng chưa có một cơ thể cân đối. Chỉ dựa vào số cân hay so sánh chỉ số cơ thể với người khác không phải là cách làm hiệu quả. Tất cả chỉ mang tính tương đối. Có những trường hợp bạn chỉ giảm 2,5 kg hoặc ít hơn thế nhưng bạn đã bỏ qua tận 2 kích cỡ quần. Đó chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể vẫn mất được chất béo nhưng đồng thời xây dựng được cơ bắp.

Theo các chuyên gia y tế thì trọng lượng hay số đo của cơ thể không nói lên điều gì chính xác về những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn. Vì vậy, đừng quá để tâm vào cân nặng hay số đo 3 vòng trong lúc tập luyện.

Việc ghi chép lượng calo tiêu thụ là cần thiết nhưng không quá quan trọng
Việc ghi chép lượng calo tiêu thụ là cần thiết nhưng không quá quan trọng

4. Nỗ lực thực hiện các mục tiêu đã đề ra

Khoảng thời gian lí tưởng cần để xây dựng cơ bắp và giảm béo đồng thời là từ 6-12 tháng, thời gian này được coi là đủ để cho bạn hình thành được một thói quen mới trong tập luyện thể dục. Những người mới bắt đầu lên kế hoạch giảm cân thường có thói quen kiểm tra các chỉ số, xem những nỗ lực của họ có đạt được kết quả gì đáng kể không. Trên thực tế điều này thực sự là rất quan trọng.

Bạn đã bao giờ thực hiện hai việc cùng một lúc thành công chưa? Chắc chắn là thành công nếu bạn dồn hết tâm huyết vào mục đích đang theo đuổi cũng như và không ngừng cố gắng để thực hiện đồng thời cả 2 mục tiêu.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *