Cách đơn giản phòng ngừa đau cột sống phòng ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm

Đau cột sống đang có dấu hiệu trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi văn phòng nhiều hoặc do vận động sai tư thế. Trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến mất khả năng lao động hoặc tàn phế suốt đời. Vì vậy cần phòng ngừa đau cột sống, ngay từ đầu để phòng ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm hoặc các bệnh thoái hóa đốt sống nguy hiểm.

Các phương pháp phòng ngừa đau cột sống

1. Nâng

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-1

Nên: Đến gần sát vật cần nâng đỡ. Co gối, dùng cơ bụng để đỡ cột sống lưng rồi dùng cơ chân để nâng hoặc hạ vật nặng. Đây là cách để duy trì đường cong tự nhiên của cột sống lưng, tránh làm biến dạng cột sống, phòng ngừa đau cột sống, đau lưng.

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-2

Không nên: Không xoay người hoặc cúi khom lưng để nâng vật nặng với tư thế hai chân thẳng đứng. Không nâng vật nặng khi vật cao hơn tầm vai. Hạn chế nâng hay vác vật từ trên cao cũng là cách để phòng thoát vị đĩa đệm.

2. Đứng

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-3

Nên: Làm việc ở tư thế đứng cần đặt một bàn chân cao hơn bàn chân còn lại và thay đổi vị trí chân thường xuyên. Cột sống phải cong tự nhiên ở vị trí cân bằng bình thường. Công việc phải di chuyển nhiều cần giữ đầu cao, cằm hơi rụt cằm sao cho 2 mang tai ngang bằng vai nhất có thể, ngón chân hướng thẳng về phía trước, mặc đồ đi giày dép thoải mái.

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-4

Không nên: Không đứng yên ở một tư thế quá lâu. Không gập người đột ngột khi chân vẫn thẳng. Không bước đi với dáng gù. Tránh bước nhiều hoặc đứng lâu khi mang giày cao gót. Hạn chế những thói quen không tốt đó bạn sẽ ít có nguy cơ mắc các hội chứng đau cơ xương khớp và phòng ngừa đau cột sống thắt lưng.

Xem thêm >>>

Đại tiện phân đen báo hiệu triệu chứng bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm

Cách chăm sóc mắt để phòng ngừa rối loạn về mắt và suy giảm thị lực

3. Lái xe

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-5

Nên: Dịch chuyển chỗ ngồi lên phía trước vô lăng để giúp gối co ở vị trí cao hơn hông. Luôn co gối trong khi lái xe để đỡ phần thắt lưng. Điều khiển vô lăng bằng cả 2 tay để trọng lượng cơ thể được cân bằng.

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-6

Không nên: Không lái xe trong tư thế ngồi 2 vai thòng xuống, khom lưng, chùng lưng, vì sẽ gây mất cân bằng dẫn đến hội chứng đau cơ dây chằng. Không lái xe trong thời gian dài. Hãy dừng lại và nghỉ ngơi khi thấy tay và mông tê mỏi.

4. Ngồi

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-7

Nên: Khi ngồi cả 2 bàn chân nên chạm sàn. Hai đầu gối co ở vị trí cao hơn hông đỡ phần thắt lưng. Lưng dựa sát vào thành ghế. Có thể đặt một chiếc ghế phía trước để đặt đôi chân lên nếu chân bị ngắn hơn so với chiều cao của chân ghế.

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-8

Không nên: Không ngồi ghế quá cao hoặc đặt ở vị trí quá xa so với vị trí làm việc. Tránh cong lưng nhiều về phía trước trong thời gian dài. Tránh để 2 vai thòng xuống vì dễ dẫn đến các hội chứng đau cơ xương khớp do sai tư thế. Phần lớn dân văn phòng vẫn ngồi sai tư thế. Cải thiện cách ngồi làm việc là cách phòng thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

5. Nằm

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-9

Nên: Giấc ngủ rất quan trọng. Khi nằm ngủ nên nằm trên nệm vững chắc. Cố gắng để cho cột sống thoải mái nhất khi ngủ. Bạn có thể nằm nghiêng, 2 đầu gối co nhẹ, kẹp giữa 2 đầu gối một chiếc gối nhỏ, hoặc có thể nằm ngửa với chiếc gối được dưới 2 nhượng chân.

tranh-dau-cot-song-suckhoevn-10

Không nên: Không ít trường hợp bị thoát vị đĩa đệm do tư thế ngủ sai cách dẫn đến mất ngủ. Để phòng thoát vị đĩa đệm, cố gắng không ngủ hoặc nằm trên nệm quá mềm, nệm hình võng hoặc không vững chắc. Tư thế nằm sấp có thể khiến lưng bị căng dễ dẫn đến hội chứng đau cơ dây chằng, đau cột sống lưng.

Ngoài ra, để phòng ngừa đau cột sống, thoát vị đĩa đệm hay loãng xương cần kết hợp với tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *