Những điều cân lưu ý để bảo đảm bảo vệ sinh thực phẩm toàn

Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thức ăn là một trong những bệnh thường gặp trong những khoảng thời gian gần đây do nguồn thực phẩm không được an toàn. Vậy bạn đã biết cách nào để phòng chống ngộ độc thực phẩm chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bảo vệ sức khỏe đây? Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý nhé!

Những điều cân lưu ý để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngộ độc thức ăn là chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Các nguyên nhân ngộ độc thức ăn thường do thực phẩm bẩn, cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách.

1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng

Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm thiết thực nhất. Với phương pháp này sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo – sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.

vệ sinh an toàn thực phẩm
Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến mon ăn cũng như là trước và sau khi ăn

Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé!

2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín

Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, bạn nên cách ly các loại thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách

– Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác.

– Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác.

– Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả.

– Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nầu chín.

3. Nấu chín kỹ thức ăn

an toàn vệ sinh thực phẩm
Nấu chín thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Một điều bạn cần lưu ý trong vệ sinh thực phẩm là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với thức ăn an toàn, do vậy bạn nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đồi với hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 – 82oC

4. Bảo quản thực phẩm cẩn thận

Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

an toàn vệ sinh thực phẩm
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh phòng chống ngộ độc thực phẩm

Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2 ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 – 4 ngày.

5. Làm tan giá thực phẩm đúng cách

Làm tan giá thực phẩm đúng cách cũng là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn không nên bỏ qua.

– Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên gói chặt thực phẩm trong túi ni lông, nhất là đối với thịt cá để tránh nước của các loại thực phẩm này vương vào các thực phẩm xung quanh. Một khi thực phẩm đã tan giá, đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm, các loại cá, bạn nên chế biến luôn, không nên để quá 2 ngày; còn với các loại thịt khác có thể để trong 3 – 5 ngày sau khi tan giá.

– Trong lò vi sóng: Bạn nên sử dụng các loại lò vi sóng “50% công suất” hoặc loại có kèm chức năng làm tan giá để thực phẩm được nấu chín đều

– Trong nước đá: Tương tự như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi bảo quản thực phẩm trong nước đá, bạn cũng nên gói kín thực phẩm bằng túi ni lông và nên điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút một lần và hãy chế biến ngay sau khi thực phẩm được làm tan giá.

6. Hãy bỏ ngay những thức ăn có nguy cơ

Bạn hãy đổ bỏ những thực phẩm mà bạn không biết rõ liệu đã được chế biến, bảo quản hay chưa vì nếu thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể sẽ chứa vi khuẩn hay độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu nướng. Nếu nghi ngờ thực phẩm đó có sử dụng chất bảo quản tốt nhất nên loại bỏ để phòng tránh bị ngộ độc thức phẩm nhé!

Trên đây là một số những nguyên tắc cơ bản đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách, các bạn hãy cùng áp dụng để bảo vệ cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *