Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì? Đây là câu hỏi không ít người thắc mắc. Ngộ độc thức ăn là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc không an toàn thực phẩm, nếu không kịp xử lý rất dễ nguy hiểm tới tính mạng. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, vi-rút hoặc các chất độc khác. Ngộ độc thực phẩm cũng có thể xảy ra nếu thực phẩm không được làm lạnh ở nhiệt độ phù hợp hoặc nấu chưa chín. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến của ngộ độc thực phẩm chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu. Dưới đây là một số cách giúp bạn biết rằng khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì
Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì?

Đầu tiên, bạn nên uống thật nhiều nước để giữ nước cho cơ thể và thay thế các chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Uống chậm và từng ngụm nhỏ hoặc ngậm một viên đá nhỏ để nước đi vào cơ thể chậm. Đây chính là cách chữa ngộ độc thực phẩm đơn giản tại nhà đó.

Sau khi cơ thể đã khá hơn thì bạn cũng không nên dùng những đồ uống có chứa caffein hoặc các sản phẩm sữa ngay sau đó mà hãy chờ đến khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn. Dạ dày sẽ dễ bị kích thích bởi những chất đó.

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì
Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên bổ sung nước cho cơ thể

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì? Sau khi bạn bị nôn xong bạn nên ăn một số loại đồ ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh mì… hoặc uống nước trắng, soda hoặc những loại nước có chất điện giải như Gatorade để bổ sung chất cho cơ thể sau khi đã bị mất.

Nếu bạn thắc mắc xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào? Thì câu trả lời chính là bổ sung probiotic. Đây là những vi khuẩn có lợi cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và giúp khôi phục sự cân bằng trong hệ đường ruột của bạn, để chống lại những bệnh do vi khuẩn có hại gây nên.

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì
Khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ không dùng thuốc tiêu chảy mà hãy để người bệnh được nghỉ ngơi

Không được dùng thuốc chống tiêu chảy. Lúc này cơ thể bạn đang loại bỏ và thanh lọc những chất có hại trong hệ thống, nếu bạn uống thuốc sẽ chỉ làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Cuối cùng, hãy để cơ thể bạn được nghỉ ngơi trong một thời gian. Nếu các triệu chứng ngộ độc thực phẩm  không cải thiện hoặc tồi tệ hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm nhẹ nên làm gì? Bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *