Ung thư cổ tử cung có phải do lộ tuyến cổ tử cung?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giảng viên Đại học Y dược TP HCM nhấn mạnh không có khái niệm “viêm lộ tuyến cổ tử cung” như nhiều người vẫn lầm tường. “Lộ tuyến cổ tử cung” là tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể, không liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Trung ví cổ tử cung phụ nữ như một “bông hoa hồng”. Mặt ngoài của cánh hóa chính là lớp tế bào láng hồng bên ngoài cổ tử cung. Đỉnh của bông hoa được ví như lỗ cổ tử cung, đó là nơi kinh nguyệt hang tháng “ra vào”. “Đường ống” nối lỗ cổ tử cung này với buồng tử cung được gọi là kênh cổ tử cung, được lót bởi biểu mô tuyến, hơi sần sùi, màu hồng đậm hơn so với mặt ngoài cổ tử cung, rất dễ chảy máu khi có tác động nhẹ.

Khi biểu mô tuyến trong ống “kênh cổ tử cung” bị lộ ra bên trên mặt ngoài cổ tử cung chính là lúc lộ tuyến cổ tử cung. Vùng gần cổ tử cung có màu hồng đậm hơn so với vùng bên ngoài.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung
Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung

Các thay đổi sinh lý ở cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Sự thay đổi sinh lý này xảy ra là do thay đổi nồng độ nội tiết tố sinh dục nữ. Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung ít khi xảy ra ở bé gái chưa dậy thì và phụ nữ mãn kinh.

Cổ tử cung ở bé gái chưa dậy thì

Có thể coi cổ tử cung của bé gái chưa như nụ hoa hồng chưa nở, rất nhỏ và các cánh hoa khép sít lại vào nhau. Toàn bộ cổ tử cung có màu hồng nhạt.

Cổ tử cung ở người phụ nữ trong tuổi sinh sản

Ở tuổi dậy thì và trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ sẽ có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung bởi vì lúc này, do thay đổi nội tiết tố sinh sản mà các biểu mô tuyến trong ống “kênh cổ tử cung” lộ ra bên ngoài. Nên có thể ví cổ tử cung tựa như một bông hoa hồng đang nở.

Tuy nhiên, mức độ lộ tuyến cổ tử cung ở mỗi người và trong mỗi chu kì kinh nguyệt là không giống nhau. Đặc biệt, trong thời gian thai kỳ, hay trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai chứa nội tiết tố estrogen, tình trạng lộ tuyến cổ tử cung càng rõ hơn.

Cổ tử cung của người phụ nữ mãn kinh

Khi mãn kinh, vùng biểu mô tuyến từng bị lộ ra bên ngoài cổ tử cung sẽ quay trở lại bên trong ống “kênh cổ tử cung” bởi vì lúc này buồng trứng không còn hoạt động nữa. Cổ tử cung lại trở về màu hồng nhạt và không còn thấy vùng mô tuyến màu hồng đậm gần lỗ cổ tử cung. Cổ tủ cung lúc này trông như các “cánh hoa hồng” se nhỏ lại, cụp vào bên trong sau một thời gian khô đi vì thiếu nước.

Xem thêm >>>

Trắc nghiệm về vấn đề tiểu tiện: liệu bạn đã hiểu đúng về bệnh rối loạn tiểu tiện?
U nang buồng trứng: bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh

Điều gì xảy ra khi lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là hầu như không gây ra triệu chứng gì vì đó là tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp lộ tuyến cổ tử cung quá rộng, sẽ gây ra tình trạng ra nhiều huyết trắng hoặc ra huyết khi quan hệ tình dục.

Lộ tuyến cổ tử cung quá rộng sẽ gây ra tình trạng ra huyết khi quan hệ tình dục
Lộ tuyến cổ tử cung quá rộng sẽ gây ra tình trạng ra huyết khi quan hệ tình dục

Ngoài ra, tình trạng ra huyết âm đạo khi quan hệ là dễ hiểu vì mô tuyến là vùng dễ tổn thương nhất của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra huyết sau quan hệ tình dục hoặc ra khí hư ở âm đạo xảy ra liên tục, sẽ lại là vấn đề nghiêm trọng. Việc hủy các mô lộ tuyến này sau khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư

Bác sĩ Trung khẳng định, lộ tuyến cổ tử cung không gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản dù có lộ tuyến cổ tử cung hay không, cũng nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ qua phết tế bào cổ tử cung, HPV…

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *