Dấu hiệu và triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Khoảng 90% phụ nữ quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng không biết mình mắc bệnh do triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới không rõ ràng.

Theo tờ Medical Daily, năm 2015 Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ghi nhận 400.000 trường hợp phụ nữ mắc bệnh lậu. Triệu chứng của bệnh không rõ ràng và khá giống với dấu hiệu bệnh phụ khoa khác nên nhiều người không biết mình mắc bệnh, khiến tỷ lệ lây nhiễm ngày càng gia tăng

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới khá giống với triệu chứng các bệnh phụ khoa khác
Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới khá giống với triệu chứng các bệnh phụ khoa khác

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Lây qua đường âm đạo

Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới dễ nhầm lẫn với triệu chứng bệnh bàng quang, viêm âm đạo. Bệnh lây qua quan hệ tình dục khi có các triệu chứng như đau rát khi tiểu tiện, chảy máu âm đạo và dịch âm đạo bất thường. Một vài trường hợp có thể đau bụng, sốt, nôn ói.

Lây qua quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc miệng

Bệnh lậu ở nữ giới còn có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc bằng miệng. Tuy nhiên, khoảng 90% không có triệu chứng vì nhiễm trùng hậu môn và miệng thường diễn tiến âm thầm. Các dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới khác kèm theo có thể là ngứa, chảy máu, đau nhức vùng hậu môn, đau nhức cổ họng, khó nuốt. Một số chị em có thể lây bệnh qua tiếp xúc giữa vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân…

Thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh lậu ở nữ giới?

Không thể đảm bảo thuốc kháng sinh chữa khỏi hoàn toàn bệnh lậu ở nữ giới
Không thể đảm bảo thuốc kháng sinh chữa khỏi hoàn toàn bệnh lậu ở nữ giới

Xem thêm >>>

Những thói quen tốt giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần
Bệnh về dương vật và vấn đề cương cứng liên quan tới sức khỏe nam giới

Thuốc kháng sinh được khuyến cáo sử dụng trên bạn tình trước khi quan hệ tình dục trở lại để chữa bệnh lậu. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tức thời, không thể đảm bảo người bệnh có thể miễn dịch với lần nhiễm trùng tiếp theo bởi tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao.

Việc quan hệ tình dục không an toàn với “đối tác” nhiễm bệnh, nhiều khả năng sẽ lại mắc bệnh. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh lậu ở nữ giới có gây hại đến khả năng sinh sản hoặc gây nguy hiểm cho thai nhi như đẻ non hoặc thai chết lưu, phụ nữ đang mang thai có thể lây nhiễm sang con. Bệnh lậu không được điều trị dứt điểm có thể gây hại cho cơ quan sinh sản khác như viêm tử cung và viêm buồng trứng, viêm vùng chậu, vô sinh… Tỷ này chiếm 20%. Biến chứng hiếm gặp khác của bệnh lậu là làm phức tạp thêm bệnh HIV hoặc gây nhiễm HIV. Khi xâm nhập vào vào máu và các bộ phận khác, có thể gây sưng đau khớp, ảnh hưởng thị lực.

Bệnh có thể phát hiện thông qua kiểm tra tại cơ sở y tế. Cách phòng ngừa tốt nhất là sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *