Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm là thường xảy ra sau khi ăn, uống những thực phẩm nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia… Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy bị ngộ độc thức ăn nên làm gì, xử lý như thế nào? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Để giải quyết được bài toán bị ngộ độc thức ăn nên làm gì được hết chúng ta cần phải hiểu về bệnh cũng như là xác định được nguyên nhân triệu chứng ngộ độc thức ăn như thế nào?

bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Ngộ độc thức ăn do nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh

1. Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là bệnh liên quan đến tiêu hóa đường ruột. Nguyên nhân ngộ độc có nhiều yếu tố như:

Thực phẩm bẩn, bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.

Thực phẩm tẩm hóa chất, có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…

Thực phẩm tự nó có chứa chất bảo quản, độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

Do bảo quản thực phẩm không đúng cách dẫn đến bị hỏng, nhiễm độc.

bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Ngộ độc thức ăn

Các dạng ngộ độc thực phẩm và biểu hiện

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngộ độc thực phẩm có thể chia làm 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính.

Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện ngộ độc như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.

2. Người bị ngộ độc thức ăn nên là gì?

Khi bị ngộ độc cần phải có các phương pháp điều trị ngộ độc kịp thời bằng cách sơ cứu tránh để tình trạng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh:

Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.

Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6h thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào.

bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Khi bị ngộ độc thức ăn cần phải sơ cứu giúp người bệnh đào thải các thực phẩm vừa ăn

Bị ngộ độc thức ăn nên làm gì? Có thể gây nôn bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Khi có các biểu hiện của ngộ độc cấp tính, các bạn cần áp dụng các biện pháp đẩy chất độc ra ngoàiKhi có các biểu hiện của ngộ độc cấp tính, các bạn cần áp dụng các biện pháp đẩy chất độc ra ngoài.

Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:

Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C­­O2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Dùng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc
Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Bị ngộ độc thức ăn nên làm gì? Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã trả lời được rồi phải không nào? Chúc các bạn sức khỏe nhé!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *