U nang buồng trứng: bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh

U nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời, khối u phát triển trong buồng trứng và có thể gây vô sinh.

U nang buồng trứng thường xuất hiện trong độ tuổi sinh đẻ, tuy nhiên có thể xảy ra sau mãn kinh và đó là một trong những dấu hiệu của sự khởi đầu bệnh ung thư, vì vậy nên có những xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

Những u này nếu không được sớm phát hiện và chữa trị, sẽ trở thành bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc gây nguy hại đến tính mạng.

U nang buồng trứng nếu không được chữa trị sẽ trở thành bệnh phụ khoa nguy hiểm
U nang buồng trứng nếu không được chữa trị sẽ trở thành bệnh phụ khoa nguy hiểm

Tuổi nào có nguy cơ mắc u nang buồng trứng

Chị em trong độ tuổi dậy thì độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ mắc u nang buồng trứng cao nhất. Sự xuất hiện u nang giảm đi trong thời kỳ mãn kinh nhưng vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh

Đến nay các nhà khoa học vẫn tìm ra nguyên nhân khối u hình thành trong buồng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ của bệnh phụ khoa nguy hiểm này có thể là:

* Chu kỳ kinh nguyệt không đều
* Áp dụng các phương pháp giúp tăng khả năng thụ thai
* Mất cân bằng nội tiết tố nữ
* Yếu tố di truyền

Các triệu chứng chính của u nang buồng trứng

Giống như nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác như tắc vòi trứng, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, các dấu hiệu của u nang buồng trứng đôi khi dễ nhầm lẫn với các rối loạn thông thường khác. Điều quan trọng cần phát hiện sớm dấu hiệu trong giai đoạn đầu để không gây biến chứng nguy hiểm như vô sinh hoặc ung thư.

Biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng là vô sinh hoặc ung thư
Biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng là vô sinh hoặc ung thư

Các triệu chứng thường gặp nhất:

* Chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều
* Đau vùng bụng và hố chậu, tiếp đến lan ra vùng lưng và chân
* Đau nhiều ở vùng chậu trước và trong khi hành kinh
* Đau khi quan hệ tình dục
* Nôn và buồn nôn
* Quá nhạy cảm ở các mô vú
* Cảm giác cơ thể nặng nề
* Chướng bụng

Phát hiện sớm u nang buồng trứng để phòng ngừa vô sinh

Việc đầu tiên là đi khám bác sĩ sản phụ khoa và siêu âm nếu cảm thấy một trong những dấu hiệu trên. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm máu để xem cần phẫu thuật hay không.

Phương pháp điều trị

Bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên thăm khám định kỳ để theo dõi khối u. Nếu khối u này to ra, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ khuyên có chỉ định phẫu thuật.

Nếu bệnh u nang buồng trứng trở nên nặng, có thể phải phẫu thuật
Nếu bệnh u nang buồng trứng trở nên nặng, có thể phải phẫu thuật

Xem thêm >>>

7 thói quen tốt giúp điều trị và phòng ngừa ung thư
Bí quyết sống khỏe mỗi ngày

U nang buồng trứng và bệnh vô sinh

Một trong những mối bận tâm chính của chị em là u nang buồng trứng có gây vô sinh hoặc hiếm muộn không?

Về nguyên tắc chung thì u nang buồng trứng không có nguy cơ gì đối với chức năng sinh sản. Tuy nhiên nếu khối u lớn, có thể giảm chức năng của buồng trứng, ngăn chặn sự rụng trứng và có thể gây vô sinh.

U nang buồng trứng sẽ là bệnh phụ khoa nguy hiểm nếu xảy ra sau mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh thường không có nguy cơ phát triển u nang buồng trứng nhưng nếu xảy ra, có thể coi đây là bệnh phụ khoa nguy hiểm. Theo các chuyên gia, các u nang và khối u phát triển trong thời kỳ mãn kinh có thể là một trong các dấu hiệu của sự khởi đầu ung thư.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một dạng chùm từ 7-10 nang, thường gây những rối loạn gọi là hội chứng buồng trứng đa nang, ngăn chặn sự rụng trứng và là nguyên nhân chính của mất cân bằng nội tiết.

Trong một số trường hợp, rối loạn này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng như làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh…

Để được xác định đúng bệnh và được chữa trị kịp thời, tốt nhất là chị em nên khám sức khỏe định kỳ, để ít nhất là không gây vô sinh.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *