Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh xảy ra ở người châu Phi và châu Á nhiều hơn người da trắng. Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan ở nam và nữ là như nhau.

Các triệu chứng bệnh ung thư gan thường gặp

Ung thư gan phần lớn xảy ra ở nam giới. Các triệu chứng thường không rõ ràng, phổ biến nhất là: Vàng da, mệt mỏi, đau bụng trên, buồn nôn và nôn, sụt cân không rõ nguyên nhân, chướng bụng, phân lỏng…

Tuy nhiên, triệu chứng bệnh ung thư gan ở phụ nữ khó phát hiện hơn, chỉ rõ ràng khi bệnh đã ở giai đoạn sau, với các biểu hiện: đầy bụng, sưng bụng, đau vai phải, co thắt dạ dày, sụt cân quá mức, ăn không ngon miệng. Điều quan trọng là một số triệu chứng thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai, thậm chí là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Triệu chứng bệnh ung thư gan ở nam giới rõ ràng hơn ở nữ giới
Triệu chứng bệnh ung thư gan ở nam giới rõ ràng hơn ở nữ giới

Các giai đoạn của ung thư gan

Các bác sĩ chia ra các giai đoạn để biết được mức độ lan rộng và độ nguy hiểm của bệnh ung thư gan nhằm xác định khả năng điều trị hay phẫu thuật. Theo đó, ung thư gan chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Một khối u đơn được tìm thấy trong gan.

Giai đoạn 2: Một khối u đơn được tìm thấy trong gan nhưng đã lan rộng đến các mạch máu hoặc có nhiều khối u nhỏ hơn 5cm.

Giai đoạn 3: Một khối u lớn hơn 5cm, hoặc ung thư đã lan đến phần khác của cơ thể như các mạch máu, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn 4: Ung thư lan tới xương, mạch máu, hoặc phổi.

Chẩn đoán và điều trị ung thư gan

Mặc dù triệu chứng ở nam giới và phụ nữ có nhiều điểm khác biệt, nhưng việc chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh ung thư gan là giống nhau. Các phương pháp chẩn đoán gồm xét nghiệm máu, chụp CT, chụp cộng hưởng từ, sinh thiết gan.

Điều trị ung thư gan tương đối dễ dàng trong giai đoạn đầu, nhưng đáng tiếc là bệnh thường không được phát hiện sớm.

Hầu hết bệnh ung thư gan chỉ được phát hiện ở giai đoạn thứ hai hoặc sau đó
Hầu hết bệnh ung thư gan chỉ được phát hiện ở giai đoạn thứ hai hoặc sau đó

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi cho người bệnh nếu khối u được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hầu hết bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn thứ hai hoặc sau đó.

Hóa trị cũng là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bệnh nhân thuyên giảm vẫn phải được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp xuất hiện cơn đau.

Ngoài ra còn chọn lựa khác là ghép gan.

Khi bệnh đã sang giai đoạn nặng, hầu hết chỉ có thể điều tập trung nhằm tạo sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như duy trì chất lượng cuộc sống. Người bệnh thường được cho dùng thuốc giảm đau liều cao, thuốc giảm sưng, giảm buồn nôn, kích thích ăn ngon miệng. Hóa trị có thể giúp giảm đau và kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Người mắc bệnh ung thư gan có thể được tiêm thuốc trực tiếp vào các tế bào khối u, đóng băng các tế bào khối u, hoặc sử dụng tác nhân sinh học để kích thích phản ứng tích cực hơn trong tế bào miễn dịch.

Xem thêm >>>

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để có một cơ thể cân đối
Virus viêm gan B là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

Sống chung với bệnh ung thư gan

“Án tử hình” ung thư có thể làm suy sụp bất cứ ai. Tuy nhiên, để chống chọi lại căn bệnh, bệnh nhân cần lạc quan và tìm cách đối phó. Một số gợi ý được đề xuất là:

Thể dục hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả
Thể dục hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả

Hiểu bản chất bệnh: Tìm hiểu về bệnh càng nhiều càng tốt. Trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh cũng như các giai đoạn, qua đó có thể tiên lượng tình trạng ung thư của mình. Càng nắm rõ, bạn càng kiểm soát tốt hơn để điều trị đạt hiệu quả.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân: Họ có thể giúp bạn về mặt cảm xúc. Bạn có thể gặp bác sĩ tâm lý, tham gia nhóm những người sống sót qua ung thư.

Kiểm soát tốt cân nặng: Cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể bằng cách áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Đối phó tốt với cơn đau: Tác dụng phụ của thuốc giảm đau sẽ gây đau đớn cho bạn, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về các phương pháp thay thế để kiểm soát cơn đau tốt hơn. Có thể là: châm cứu, hít thở sâu, xoa bóp và bấm huyệt, hay âm nhạc trị liệu.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *