Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ không khó để phát hiện sớm

Thường thì bệnh lupus ban đỏ không rõ nguyên nhân gây bệnh. Là một bệnh tự miễn mạn tính, bệnh có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể và có thể gây tử vong. Bệnh nhân mắc lupus ban đỏ có hệ miễn dịch yếu, gần như không thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ gây bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm triệu chứng bệnh lupus ban đỏ, bệnh hoàn toàn có thể tầm soát được.

Nếu phát hiện sớm triệu chứng bệnh lupus ban đỏ, bệnh hoàn toàn có thể tầm soát được
Nếu phát hiện sớm triệu chứng bệnh lupus ban đỏ, bệnh hoàn toàn có thể tầm soát được

Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ

Theo một cuộc khảo sát, hơn một triệu người dân Ấn Độ hiện đang phải đối mặt với căn bệnh lupus ban đỏ. Tuy là bệnh mãn tính không chữa được, nhưng nếu kiểm soát được các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ, bệnh nhân sẽ không còn bị hành hạ bởi những cơn đau.

Lupus có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm với các triệu chứng sớm như mệt mỏi, sốt nhẹ, gầy sút, rụng tóc, đau khớp, phát ban da…

Rụng tóc

Các triệu chứng của lupus có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc từ từ sau thòi gian dài. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh lupus ban đỏ là rụng tóc. Nếu tóc rụng nhiều trong nhiều tháng, hoặc trong một năm dù đã có nhiều biện pháp khắc phục, hãy đi kiểm tra để bệnh được tầm soát tốt nhất.

Xem thêm >>>

U nang buồng trứng: bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh
Cách chăm sóc mắt để phòng ngừa rối loạn về mắt và suy giảm thị lực

Đau khớp

Cứng khớp, dẫn đến đau khớp cũng là một dấu hiệu sớm, khá rõ ràng của bệnh lupus ban đỏ. Những cơn đau đớn và khó chịu ở các khớp có thể báo hiệu bạn đang mắc bệnh. Vì vậy, hãy đi khám bệnh để nếu mắc bệnh sẽ có phương hướng điều trị tốt nhất.

Cứng khớp, dẫn đến đau khớp cũng là một dấu hiệu sớm của bệnh lupus ban đỏ
Cứng khớp, dẫn đến đau khớp cũng là một dấu hiệu sớm của bệnh lupus ban đỏ

Sốt

Dấu hiệu sốt biểu hiện ở rất nhiều căn bệnh. Nhiều người có thói quen uống thuốc hạ sốt thông thường để kiểm soát cơn sốt. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng bệnh lupus ban đỏ. Ban đầu người bệnh có thể sốt nhẹ, sau đó tình trạng trở nên sốt nghiêm trọng hơn. Sốt do lupus ban đỏ thường không rõ nguyên nhân, đôi khi không phát hiện ra sốt. Khi có triệu chứng này, bạn cần có những kiểm tra để tránh nguy cơ gây lupus ban đỏ.

Phát ban da

Phát ban hình bướm là phát ban thường thấy của bệnh lupus ban đỏ. Triệu chứng điển hình này xuất hiện chủ yếu trên mặt và mũi. Tuy nhiên, khi bị lupus ban đỏ, người bệnh không chỉ phát ban hình bướm mà còn có nhiều dấu hiệu bất thường khác ở da.

Mệt mỏi

Có thể nói mệt mỏi là biểu hiện thường thấy ở hầu hết tất cả mọi người, không riêng gì người bệnh. Tuy nhiên, với bệnh lupus ban đỏ, mệt mỏi là triệu chứng quan trọng để chẩn đoán bệnh. Người bệnh ban đầu chỉ mệt nhẹ, dần dần triệu chứng mệt mỏi ngày càng trầm trọng hơn. Do vậy, hãy xem xét các dấu hiệu lạ khác nhau trên cơ thể để tầm soát bệnh tốt nhất.

Với bệnh lupus ban đỏ, mệt mỏi là triệu chứng quan trọng để chẩn đoán bệnh
Với bệnh lupus ban đỏ, mệt mỏi là triệu chứng quan trọng để chẩn đoán bệnh

Khó thở

Lupus ban đỏ có thể tấn công nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, mà nguy hiểm nhất vẫn phổi. Phổi là bộ máy quan trọng, giúp duy trì chức năng hô hấp của cơ thể, vì vậy, bất cứ tổn thương nào lên phổi cũng đều gây khó thở. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do đó, ngay khi có dấu hiệu khó thở, hãy đi kiểm tra ngay.

Khô mắt, khô môi

Khi bị khô mắt và khô môi mà không có tác động xấu nào từ môi trường, bạn cần lưu ý. Vì bệnh lupus ban đỏ thường ảnh hưởng xấu đến chức năng của tuyến nước mắt và tuyến nước bọt, cản trở việc tiết chất nhầy và nước bọt. Vì vậy, một dấu hiệu sớm nữa của bệnh lupus là khô mắt và khô miệng, khô môi.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *