Trắc nghiệm về vấn đề tiểu tiện: liệu bạn đã hiểu đúng về bệnh rối loạn tiểu tiện?

Đi vệ sinh là nhu cầu tối thiểu nhất của con người nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng về nhu cầu cơ bản này? Hãy làm bài trắc nghiệm về vấn đề tiểu tiện sau để hiểu hơn về bệnh rối loạn tiểu tiện cũng như kiểm tra nhận thức của bạn về vấn đề sức khỏe.

Liệu chúng ta đã hiểu đúng về bệnh rối loạn tiểu tiện?
Liệu chúng ta đã hiểu đúng về bệnh rối loạn tiểu tiện?

Câu hỏi

1. Hầu hết ai cũng thức dậy nửa đêm đi vệ sinh?

A. Đúng

B. Sai

2. Tối thiểu phải uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày?

A. Đúng

B. Sai

3. Nước tiểu có màu hồng có nguy hại?

A. Có

B. Không

4. Nước tiểu không chứa vi khuẩn gây bệnh?

A. Đúng

B. Sai

5. Nhịn tiểu quá lâu có nguy cơ bị:

A. Nhiễm trùng bàng quang

B. Nhiễm nấm

C. Sỏi thận.

6. Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày cảnh báo bệnh:

A. Tiểu đường

B. Mất nước

C. Mất cân bằng hormone

7. Trung bình chúng ta đi vệ sinh:

A. 3-4 lần/ngày

B. 6-8 lần/ngày

C. Từ 10 lần/ngày trở lên

8. Nam giới không bị nhiễm trùng đường tiết niệu?

A. Đúng

B. Sai
9. Đau khi đi tiểu tiện cảnh báo:

A. Nhiễm trùng đường tiết niệu

B. Bệnh lây qua đường tình dục

C. Cả hai

10. Mỗi lần nghe tiếng nước chảy là lại buồn tiểu tiện có bình thường không?

A. Bình thường

B. Bất thường

C. Tùy trường hợp

Đáp án

Câu 1. B. Sai

Mọi người hầu như có thể ngủ 6-8 tiếng mà không cần đi tiểu. Dậy đi tiểu một lần giữa đêm không phải là vấn đề nghiêm trọng. Có thể là do bạn uống quá nhiều nước, nước chứa cồn, caffein trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, hiện tượng tiểu đêm quá nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo những rối loạn tiểu tiện. Nguyên nhân là do bạn đang uống một số loại thuốc, hoặc đang mắc các rối loạn về tim mạch, thận, tuyến tiền liệt…, bệnh tiểu đường. Bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ai cũng có thể mắc các vấn đề tiểu tiện
Ai cũng có thể mắc các vấn đề tiểu tiện

Câu 2. B. Sai

Màu nước tiểu sẽ quyết định liệu bạn có cung cấp đủ lượng nước trong ngày hay không. Thế nên, không nhất thiết phải uống đủ 8 cốc nước/ngày. Nước tiểu có màu vàng nhạt, có màu trong trong chứng tỏ bạn đã uống đủ nước. Nước tiểu sẫm màu báo hiệu bạn chưa cung cấp đủ lượng nước, bạn cần bổ sung ngay.

Câu 3. A. Có

Bạn đang trong kỳ kinh nguyệt, hay ăn nhiều việt quất, củ cải đường, nước tiểu màu hồng là điều hiển nhiên. Uống vitamin hoặc uống một số loại thuốc thuốc cũng gây nên hiện tượng này. Tuy nhiên, nước tiểu màu hồng cũng có thể do máu lẫn trong nước tiểu, báo hiệu bệnh nhiễm trùng, sỏi thận, nguy hiểm hơn là ung thư bàng quang, ung thư thận, các tổn thương bên trong. Hãy đến các cơ sở khám bệnh chuyên khoa nếu thấy nước tiểu chuyển màu hồng.

Câu 4. B. Sai

Trong môi trường bàng quang, nước tiểu không chứa mầm bệnh nhưng nước tiểu sẽ tiếp xúc với vi khuẩn trên đường ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo. Vì vậy việc nếm nước tiểu hay tiểu lên vết sứa cắn đều gây hại, bởi vì vi khuẩn trong nước tiểu sẽ gây nhiễm trùng hoặc hoặc gây bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Câu 5. A. Nhiễm trùng bàng quang

Buồn tiểu tiện quá lâu sẽ gây ra các rối loạn tiểu tiện, nguy cơ nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt với phụ nữ, nếu sử dụng băng vệ sinh liên tục trong tất cả các ngày, thụt rửa âm đạo từ phía sau ra phía trước (sẽ truyền vi khuẩn từ hậu môn đến đường tiết niệu) có nguy cơ cao gây nhiễm trùng bàng quang.

Buồn tiểu tiện quá lâu cũng là nguy cơ gây bệnh rối loạn tiểu tiện
Buồn tiểu tiện quá lâu cũng là nguy cơ gây bệnh rối loạn tiểu tiện

Xem thêm >>>

U nang buồng trứng: bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh
7 thói quen tốt giúp điều trị và phòng ngừa ung thư

Câu 6. A. Tiểu đường

Thường xuyên khát nước, đi tiểu liên tục trong ngày kéo dài nhiều tuần là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Dấu hiệu rối loạn tiểu tiện này nếu có kèm cảm giác mệt mỏi, vết thương mau lành hoặc ngứa ran ở bàn tay bàn chân, bạn cần đi kiểm tra ở bác sĩ.

Câu 7. B. 6-8 lần/ngày

Hầu hết chúng ta đi tiểu 6-8 lần/ngày, thậm chí là 10 lần/ngày. Những thay đổi trong chế độ cơ địa có thể gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu dành cho bệnh nhân cao huyết áp có thể sẽ gây ra vấn đề tiểu tiện này.

Câu 8. B. Sai

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan chặt chẽ với bệnh rối loạn tiểu tiện. Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn không đồng nghĩa với việc nam giới hoàn toàn tránh được căn bệnh này. Thậm chí, việc chữa trị dứt điểm căn bệnh này cho nam giới còn khó khăn hơn bởi vi khuẩn ẩn sâu trong mô tuyến tiền liệt.

Câu 9. C. Cả hai

Đau rát khi tiểu tiện không chỉ xuất hiện do nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn do gây ra các bệnh lây qua đường tình dục. Cũng có thể nguyên nhân xuất phát từ biến chứng của sỏi thận, nhạy cảm với hóa chất (xà phòng, dùng giấy vệ sinh) hay viêm kẽ bàng quang. Hãy đi kiểm tra ngay nếu gặp bất cứ triệu chứng tiểu rát nào.

Hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu nghi ngờ mình có vấn đề tiểu tiện
Hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu nghi ngờ mình có vấn đề tiểu tiện

Câu 10. Đáp án: C. Tùy trường hợp

Tiếng nước chảy hoàn toàn có thể kích thích nhu cầu tiểu tiện. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột buồn tiểu khi nghe tiếng nước chảy dù trước đó không hề có hiện tượng đó thì bạn đang mắc bệnh rối loạn tiểu tiện. Có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, bệnh thần kinh như đa xơ cứng hay Parkinson. Để chắc chăn không mắc các vấn đề tiểu tiện, bạn bạn phải có những xét nghiệm kiểm tra.

Bài trắc nghiệm về vấn đề tiểu tiện trên đây có thể giúp bạn nhận thức phần nào việc phòng tránh và kiểm soát bệnh tật ngăn chặn nguy cơ về sức khỏe.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *