Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên

Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên bạn nên biết

Bệnh viêm đường hô hấp trên là bệnh hô hấp thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa theo mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3), lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp. Vậy nguyên nhân viêm đường hô hấp trên là gì, cùng Suckhoevamoitruong.com tìm hiểu để có phương pháp điều trị viêm đường hô hấp trên hiệu quả nhất nhé!

Một trong những nguyên nhân viêm đường hô hấp trên là do virut
Một trong những nguyên nhân viêm đường hô hấp trên là do virut

Đây là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên do ảnh hưởng của các vi sinh vật gây bệnh. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3), lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp, nhất là mùa đông, mùa hanh khô, trùng với mùa của bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, bệnh viêm phổi. Để điều trị hiệu quả, các bạn cần phải biết các triệu chứng, biểu hiện viêm đường hô hấp trên sớm nhất bởi bệnh hô hấp rất dễ lây lan.

Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên

1. Do virus

Virus Rhino, Corona, Á cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV. Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá hủy tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh. Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ.

Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus cúm phá hủy nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ
Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

2. Do vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc

Nguyên nhân bao gồm vi khuẩn, nấm bụi, khí độc. Một số loại vi khuẩn cũng thường gặp là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, một số loại nấm…

Xem thêm

>> Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ không khó để phát hiện sớm

>> Nguyên nhân không ngờ gây thị lực kém và các bệnh về mắt ở người trẻ

>> Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào?

Trong trường hợp nguyên nhân viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn cho thấy ít khi vi khuẩn gây bệnh một mình mà chúng thường được khởi phát bằng sự nhiễm và gây viêm của một loại virus trước đó. Tỷ lệ cao thuộc về liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Đây là vi khuẩn hàng đầu gây biến chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ em từ một viêm họng thông thường.

Phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trên

Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp
Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp

Cho đến nay, bệnh viêm đường hô hấp trên đã có nhiều phương án điều trị. Nhưng vì chủ yếu là do virus gây ra nên tất cả những phương án đó đều là những phương án điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên.

Các thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, chống viêm dòng NSAID nhằm ngăn chặn sốt quá cao và tai biến co giật do sốt cao. Thuốc kháng histamin nhằm ngăn chặn giải phóng quá nhiều chất trung gian hóa học gây viêm do cơ chế phản ứng đôi khi là quá mức. Còn lại là dựa vào sức đề kháng của người bệnh và chờ cho đến khi cơ thể tự đào thải vi rút.

Trên đây là những nguyên nhân viêm đường hô hấp trên chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh đường hô hấp từ những dấu hiệu đơn giản như sổ mũi, ngạt mũi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *