nguyên nhân ung thư phổi

Nguyên nhân ung thư phổi phổ biến hàng đầu do đâu?

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Vậy nguyên nhân ung thư phổi do đâu? Cùng chuyên mục bệnh thường gặp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư phổi do đâu?

1. Thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

+ 90% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá.

+ Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

nguyên nhân ung thư phổi
Nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu do thuốc lá

Xem thêm:

+ Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần.

+ Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ.

2. Ô nhiễm không khí: Ô nhiễm không khínguyên nhân ung thư phổi hàng đầu do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

+ Nghề nghiệp: công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate; công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

3. Di truyền

Yếu tố di truyền chưa được chứng minh, nhưng có thể có yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gen.

4. Các bệnh ở phế quản phổi

+ Sẹo cũ của các tổn thương phổi.

+ Lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

5. Một số yếu tố khác:

Ngoài một số nguyên nhân ung thư phổi trên, còn do một số nguyên nhân khác như:

+ Giới: nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới, tuy nhiên điều này có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ. Ở những nước có tỷ lệ nữ hút thuốc tăng, người ta cũng nhận thất tỷ lệ ung thư phổi ở nữ gia tăng theo.

nguyên nhân ung thư phổi
Nguyên nhân ung thư phổi do nhiều yếu tố khác nhau do giới tính, tuổi tác

+ Tuổi: thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60 tuổi, dưới 40 ít gặp và trên 70 tuổi tỷ lệ cũng thấp. Tuy nhiên ung thư phổi có thể gặp ở bất kỳ tuổi nào.

+ Địa dư: ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp, ở thành thị bị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

6. Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp do lớp biểu mô phế quản có diện tích lớn 60-90m2, do diện tích lớn như vậy nên phế quản là nơi dễ trực tiếp với nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Trên đây là những nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu, hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư phổi hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *