Nguyên nhân không ngờ gây thị lực kém và các bệnh về mắt ở người trẻ

Thị lực kém dẫn đến các bệnh về mắt đang xảy ra ngày càng phổ biến đặc biệt là người trẻ tuổi. Nguyên nhân gây thị lực kém chính là các thói quen có hại mà thực tế, chúng ta có thể kiểm soát được trong tầm tay.

Nguyên nhân gây thị lực kém

Sửu dụng máy tính liên tục

Hầu hết dân văn phòng dành khoảng 400 phút mỗi ngày cho việc sử dụng máy tính và điện thoại. Làm việc hàng giờ trên màn hình điện tử khiến tầm nhìn bị hạn chế gây mỏi mắt và nhìn mờ. Nguyên nhân gây thị lực kém một phần là do đôi mắt của chúng ta làm việc nhiều hơn, không chớp mắt thường xuyên (tỷ lệ chớp mắt giảm gần 70%) dẫn đến mắt bị khô và kích ứng.

Quy tắc 20:20:20 có thể nói là một bài tập hiệu quả. Nghĩa là cứ 20 phút, bạn rời khỏi màn hình máy tính cách 20 feet (6m) đồng thời nhắm mắt lại trong 20 giây. Quy tắc này giúp điều hòa và thư giãn đôi mắt, giảm thiểu tình trạng thị lực kém.

Ngồi máy tính liên tục trong nhiều giờ là nguyên nhân gây thị lực kém
Ngồi máy tính liên tục trong nhiều giờ là nguyên nhân gây thị lực kém

Đeo kính áp tròng quá lâu

Đeo kính áp tròng quá lâu cũng là nguyên nhân gây thị lực kém hàng đầu ở người trẻ. Bụi bẩn trên mặt kính nếu để lâu sẽ làm tăng sự tiết chất nhầy, protein và khoáng chất, dẫn đến mắt bị khô, và tình trạng cận thị nặng hơn. Để hạn chế thị lực kém, hãy thay thế bằng kính đeo thông thường. Nếu đeo kính áp tròng thường xuyên, hãy tạo thói quen vệ sinh chúng và thay mới mắt kính theo lịch trình.

Trầy xước giác mạc

Trầy xước giác mạc cũng là một nguyên nhân gây thị lực kém ở người trẻ. Khi có triệu chứng đau rát, mờ mắt, đỏ mắt, hoặc cảm giác như có bụi trong mắt, cần kiểm tra giác mạc ngay. Đeo kính áp tròng trong thời gian dài hoặc có một vật gì đó chọc vào mắt cũng khiến trầy xước giác mạc. Vết xước có thể tự lành trong vài ngày, nhưng cũng có thể gây nhiễm trùng, hoặc kéo theo bệnh về mắt, thậm chí gây mất thị lực vĩnh viễn. Trong thời gian này, bạn không nên đeo kính áp tròng cho tới khi mắt được chữa lành bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đeo kính áp tròng quá lâu trong thời gian dài cũng khiến trầy xước giác mạc
Đeo kính áp tròng quá lâu trong thời gian dài cũng khiến trầy xước giác mạc

Mang thai

Thị giác kém là triệu chứng phổ biến trong thời gian mang thai. Khi thay đổi nội tiết tố, lượng chất lỏng nằm phía sau giác mạc cũng dày hơn, gây ra rối loạn về mắt. Bà bầu cũng dễ bị khô mắt, mờ mắt. Tuy nhiên hiện tượng này không phải là bệnh về mắt nguy hiểm. Tầm nhìn sẽ được phục hồi sau khi sinh.

Xem thêm >>>

Bệnh táo bón – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
U nang buồng trứng: bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh

Đang dùng một số loại thuốc

Thuốc kháng histamin, thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai… đều có thể gây khô mắt hoặc khiến nước mắt giảm tiết. Tác dụng phụ này có thể kéo theo đau mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt nhiều, cảm giác như có sạn trong mắt, thậm chí khiến thị lực kém.

Hơn nữa, một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ khô mắt. Khi mắt bị khô, khả năng nhiễm trùng cao gây thị lực kém, thậm chí là các bệnh về mắt. Nếu không có biện pháp khắc phục có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Lúc này, cần tránh những tác nhân bên ngoài như như gió, khói… và nhỏ thêm nước mắt nhân tạo.

Dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai đều có thể gây khô mắt
Dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai đều có thể gây khô mắt

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là bệnh về mắt phổ biến ở người cao tuổi tuy nhiên, bệnh đang dần trẻ hóa. Các chất lỏng dư thừa tích tụ lại trong mắt gây áp lực lên thần kinh thị giác, khiến việc truyền hình ảnh từ võng mạc đến não trở nên khó khăn.

Dây thần kinh thị giác cũng giống như một dây cáp điện, chứa rất nhiều dây dẫn, khi một trong các dây bị hư hỏng sẽ gây ra những điểm mù. Bệnh không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo, chỉ khi thấy thị lực kém, kiểm tra mới biết có căn bệnh về mắt này, mất thị giác vĩnh viễn là điều chắc chắn xảy ra.

Vì vậy, cần thiết phải đi kiểm tra mắt thường xuyên, ít nhất hai năm một lần, với những người trên 60 tuổi thì mỗi năm một lần để không những phòng bệnh tăng nhãn áp mà còn phòng các bệnh về mắt khác.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *