nguyên nhân gây viêm họng

Những nguyên nhân gây viêm họng chính do đâu, bạn nên cảnh giác

Nguyên nhân gây viêm họng mà nhiều người thường bỏ qua. Nếu như một ngày bạn phát hiện mình đã bị viêm họng thì hãy coi chừng các nguyên nhân sau: virus, vi khuẩn, môi trường thay đổi đột ngột, khí hậu ô nhiễm. Để tìm hiểu rõ hơn, cùng chuyên mục bệnh thường gặp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây viêm họng thường gặp

1. Viêm họng do virus, vi khuẩn

Nguyên nhân gây viêm họng phải kể đến đầu tiên đó là virus, chủ yếu là các virus adeno, rhino, vi rút hợp bào đường thở, cúm, sởi và các loại vi khuẩn khác như: các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… cũng tấn công gây ra chứng viêm họng.

nguyên nhân gây viêm họng
Nguyên nhân gây viêm họng do virus, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường

Xem thêm:

2. Môi trường thuận lợi gây ra viêm họng

Đây cũng là các nguyên nhân gây viêm họng chính cũng như các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng,…

Ô nhiễm môi trường: môi trường chứa nhiều khói, bụi, thiếu trong lành,..nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

3. Thói quen hằng ngày không tốt

Uống nhiều nước đá, thực phẩm kém vệ sinh, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,…cũng là nguyên nhân khiến viêm họng dễ hỏi thăm.

4. Yếu tố cá nhân

Nguyên nhân gây viêm họng do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú trong vòm miệng, có thể tấn công gây ra các viêm nhiễm.

5. Tác động của thời tiết

Khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh mà không chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ dễ dẫn đến viêm họng.

6. Viêm họng có thể liên quan đến các bệnh khác

Viêm họng có thể là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. Mặc dù sau vài ngày bệnh cảm cúm của bạn có thể đã khỏi nhưng những cơn ho có thể đeo bám bạn thêm một thời gian dài đến vài tuần rất khó chịu. hoặc cũng có thể là bạn đang mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì viêm họng là bạn đồng hành với chúng khi dịch nhầy tràn xuống cổ họng khiến họng bị viêm.

nguyên nhân gây viêm họng
Viêm họng có thể là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây viêm họng khác như:

Một số nguyên nhân gây viêm họng khác thường gặp như:

+ Nghề nghiệp có tính chất phải nói to, nói nhiều như giáo viên, ca sĩ,…do đặc thù công việc mà việc nói to, hát to,..khiến thanh quản giãn ra đôi khi quá mức cho phép gây ra các tổn thương. Từ đó, các yếu tố bên ngoài có thể tấn công gây ra viêm họng.

+ Acid trào ngược: acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày nếu trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều, dễ gây tình trạng viêm họng.

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân gây viêm họng thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh viêm họng hiệu quả nhất, tránh những biến chứng của bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *