Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh khá phổ biến ở nước ta. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì ?

 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Bệnh vàng da xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì các bé có lượng tế bào máu đỏ cao và các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ để thay mới. Tuy nhiên, gan của bé lại chưa đủ trưởng thành để có thể lọc bỏ hết bilirubin ra khỏi máu.

Các dạng vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Với dạng vàng da này, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết mà không cần điều trị và cũng không nguy hiểm.

Vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non và trẻ sẽ bị vàng da từ đầu đến chân ngay từ khi mới lọt lòng. Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh này khá nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, hôn mê, co giật rồi sẽ tử vong.

>>> Xem thêm:

Ngồi điều hòa quá lạnh – Nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

7 mẹo nhỏ giúp bạn tránh được bệnh cảm

Phòng chống lão hóa đơn giản chỉ với những thói quen sống này

Chanh tươi – Thần dược trị rạn da

Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị vàng da

Để biết được trẻ bị vàng da hay không ? Các bậc cha mẹ cần theo dõi vàng da ở trẻ dưới ánh sáng mặt trời. Dùng tay ấn vào các vùng như: trán, bụng, mặt, rốn, đùi, chân,… để xác định trẻ bị vàng da. Nếu khi ấn mà thấy da trẻ có màu vàng thì chứng tỏ trẻ bị vàng da. Khi đó, nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sỹ kiểm tra.

Triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh biểu hiện ở 2 mức độ:

Trẻ bị vàng da nhẹ thì da hơi bị vàng ở mặt, người, tuy nhiên trẻ vẫn bú bình thường.

Đối với trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh nặng: da trẻ có màu vàng sậm, lan xuống tay, chân. Đi kèm với đó, trẻ bú kém hoặc bỏ bú. Vàng da có thể xuất hiện sớm trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Đặc biệt, những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng.

Cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, những nơi có ánh nắng dịu của mặt trời, khoảng 8 giờ – 8 giờ 30 phút. Hơn nữa, nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần theo dõi diễn tiến của chứng vàng da mỗi ngày nhất là khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau sinh.

 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Trẻ bị vàng da cần đưa đến bệnh viện để theo dõi, điều trị kịp thời

Nếu trẻ bị vàng da nặng, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị kịp thời với các phương pháp sau:

– Chiếu đèn: với phương pháp này, bé sẽ được nằm trong lồng chiếu đèn để ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.

– Thay máu: nhằm lấy bớt chất Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, nếu phát hiện thấy một trong những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để điều trị kịp thời.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *