Triệu chứng và cách điều trị bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đó là khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất dịch từ mụn nước của người bị bệnh. Các bậc phụ huynh cần hiểu được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh để điều trị bệnh chân tay miệng đúng cách.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng thường gặp

Thời gian ủ bệnh khoảng 3-7 ngày. Biểu hiện ban đầu là sốt nhẹ, chán ăn, người mệt mỏi và thường xuyên đau họng. Khoảng 2 ngày sau trẻ bị sốt và bắt đầu đau miệng, khám họng trẻ có xuất hiện các chấm đỏ sau đó chuyển thành mụn nước và tiến triển thành vết loét. Vết loét chủ yếu tập trung trên lưỡi, lợi và bên trong má.

Thời gian ủ bệnh chân tay miệng khoảng 3-7 ngày
Thời gian ủ bệnh chân tay miệng khoảng 3-7 ngày

Ban da xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày không gây ngứa có màu đốm đỏ không nổi hoặc nổi lên và có khi biến thành các bọng nước. Sau đó xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng và một số cơ quan khác như mông hay đầu gối. Ở một số trường hợp, triệu chứng bệnh chân tay miệng là các vết lở loét ở miệng mà không xuất hiện ở các vị trị khác.

Biến chứng bệnh chân tay miệng

Bệnh thường tự khỏi sau 7-10 ngày sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị bệnh chân tay miệng đúng cách, có thể dẫn đến bệnh viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi. Biến chứng bệnh chân tay miệng tiến triển rất nhanh có thể gây tử vong trong vòng 24h.
Nguy hiểm hơn khi mắc các biến chứng, trẻ thường không hôn mê sâu mà chỉ có những triệu chứng khó nhận biết như sốt, khó ngủ, quấy khóc hay giật mình. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện hoảng hốt và run chân tay, co giật. Có trường hợp còn xuất hiện biến chứng khác như nôn, mạch đập nhanh, méo miệng, đau đầu, sốt cao.

Trẻ cần được điều trị bệnh chân tay miệng kịp thời để tránh biến chứng
Trẻ cần được điều trị bệnh chân tay miệng kịp thời để tránh biến chứng

Các bậc cha mẹ cần phát hiện kịp thời và điều trị sớm để tránh tử vong cho trẻ. Đối với phụ nữ mang thai ba tháng đầu mắc bệnh chân tay miệng có thể dấn đến sảy thai, nhưng trường hợp này hiếm gặp.

Phương pháp điều trị bệnh chân tay miệng

Hiện nay bệnh chân tay miệng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phương pháp điều trị bệnh chân tay miệng chủ yếu là điều trị triệu chứng và phòng biến chứng.
Nếu trẻ có dấu hiệu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt và uống nhiều nước để tránh mất nước. Phòng ngủ cần thoáng mát, trẻ cần được súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý và ăn thực phẩm dễ tiêu. Cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước hoa quả chứa nhiều vitamin.
Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ với làn da rất mỏng manh, nhạy cảm, cấu trúc chưa ổn định nên dễ bị tổn thương. Vì vậy cha mẹ cần vệ sinh da sạch sẽ cho trẻ, sát khuẩn, ngăn ngừa viêm niêm mạc miệng, da.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *