Măng tươi nhiễm chất vàng ô – Mối nguy hại đến sức khỏe con người

Măng là một trong những loại thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam không những ở nông thôn mà còn ở thành thị. Tuy nhiên, việc sử dụng măng tươi nhiễm chất vàng ô (Auramine O) sẽ nguy hại trực tiếp đến sức khỏe thậm chí còn gây tử vong.

 

Măng tươi nhiễm chất vàng ô
Măng tươi nhiễm chất vàng ô

Tình hình sử dụng măng tươi nhiễm chất vàng ô

Mới đây, các cơ quan sở ngành thành phố Hà Nội đã phát hiện ra 3 mẫu măng tươi nhiễm chất vàng ô và 2 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép.

Theo đó, các sở ngành của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra giấy phép an toàn thực phẩm tại 2.442 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Kết quả là đã tiến hành xử phạt 781 cơ sở kinh doanh, sản xuất với số tiền phạt là trên 3,43 tỷ đồng đồng thời tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng vào đợt này, các cơ quan sở ngành Hà Nội đã lấy 214 mẫu xét nghiệm. Hiện đã có kết quả phân tích của 109/214 mẫu. Với kết quả ban đầu, phát hiện 3 mẫu nước uống đóng chai không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, 1 mẫu cá tồn dư chất cấm Leuco Malachite Greeen, 1 mẫu thịt tồn dư chất cấm chloramphenicol, 2 mẫu rau dư lượng bảo vệ thực vật và 3 mẫu măng tươi nhiễm chất vàng ô vượt quá giới hạn cho phép.

 

Măng tươi nhiễm chất vàng ô
Măng tươi nhiễm chất vàng ô

Trước đó, người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng khi hay tin, chất vàng ô – loại chất cấm cực độc được sử dụng trong ngành công nghệ dệt nhuộm hay làm nguyên liệu làm ve quét tường được các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi dùng làm chất phối trộn thức ăn cho gà. Với chất vàng ô, gà ăn sẽ có màu da đẹp hơn, bắt mắt hơn.

Đặc biệt, chỉ ít lâu sau đó, chất vàng ô này còn được sử dụng trong măng tươi được bán ở ngoài chợ tại một số các tỉnh thành. Cụ thể, có tới 7/9 mẫu măng bán tại các chợ, cơ sở chế biến thực phẩm tại Đà Nẵng nhiễm chất độc vàng ô này vào đầu tháng 4/2016.

>>> Xem thêm: 

Sự thật đằng sau những món ăn với cà chua tại các quán ăn

Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon

7 mẹo nhỏ giúp bạn tránh được bệnh cảm

Báo động: Ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng

Lời cảnh báo cho những ai sử dụng smartphone

Cùng tại thời điểm này, Công an Thừa Thiên Huế lại phát hiện nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu (TP. Huế) dùng chất Auramine O (vàng ô) để nhuộm măng tươi. Và một số tiểu thương thừa nhận, họ dùng chất đó từ lâu rồi.

Đến nửa cuối tháng 4, cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, qua thông tin cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM về việc phát hiện chất phẩm màu nhuộm chất  vàng ô trong măng tươi, Chi cục đã triển khai lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TP.

Sau đó, các mẫu này được gửi đến Viện Y tế công cộng phân tích. Kết quả 04/04 mẫu phát hiện có chất nhuộm màu vàng ô.

Trước bối cảnh, măng tươi nhiễm chất vàng ô, mọi người nên cẩn trọng để tránh rước những bệnh tật vào thân. Nên dùng các loại thực phẩm đặc biệt là măng tươi của người nhà, người quen.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *