Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon

Nầm lợn, nầm dê được coi là những món ăn đặc sản ở Việt Nam với mùi hương thơm nức mũi, vị ngọt của thịt. Vậy bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon là gì?

 

Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon
Nầm lợn tẩm hóa chất

Nguồn gốc của những món nầm

Ngày 29/6, khi một chiếc xe tải đang chở 522 kg vú heo đông lạnh mang nhãn mác Trung Quốc trên đường vận chuyển thì bị CSGT An Sương (TPHCM) bắt giữ.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, ,phương tiện vận chuyển không phải là xe bảo ôn (xe đông lạnh).
Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với tài xế với mức phạt hơn 4,5 triệu và đồng thời tiêu hủy lô hàng trên
Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vận chuyển những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Vào ngày 12/5 trước đó, tại Lạng Sơn, công an cũng đã bắt thu 500 kg nầm lợn đông lạnh có tẩm ướp hoá chất, có mùi hôi thối trong một chiếc xe tải.

Sau khi kiểm tra, lô hàng này đã bị mốc và đang trong giai đoạn chuyển sang màu xanh đen và được tẩm hóa chất. Và lô hàng này không có giấy phép, được thu gom tại khu vực biên giới và đang chờ xe để chuyển về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

May mắn thay là tòan bộ số thực phẩm trên đã được công an bắt giữ đồng thời tiêu hủy trước khi đưa các nhà hàng, quán nhậu để trở thành những đặc sản ưa thích của nhiều thực khách.

>>> Xem thêm:

Phạt tiền đối với người mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của bạn

Hậu quả nghiêm trọng khi ăn những món nầm

Nầm là một trong những món ăn nằm trong tình trạng đáng báo động về an toàn  thực phẩm. Việc các nhà hàng, quán nhậu sử dụng nầm tẩm hóa chất ngày càng phổ biến. Thậm chí, nhiều gian thương còn sử dụng hóa chất, công nghệ để biến nầm lợn thành nầm dê.

Đáng nói hơn, các nhà hàng, quán nhậu còn sử dụng nầm thối, nhập từ biên giới về được tẩy trắng bằng oxy già công nghiệp với nồng độ cao. Sau khi được tẩy rửa sạch một cách sạch sẽ, nầm sẽ được đưa vào các nhà hàng, quán nhậu và trở thành món ăn yêu thích của thực khách.

 

Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon
Sau khi tẩy trắng sạch sẽ, nầm trở thành món ăn yêu thích của thực khách

Theo các chuyên gia , việc ăn phải nầm bẩn, nầm thối và tẩm hóa chất rất nguy hiểm do nhiều vi sinh vật tấn công tạo ra mùi hôi thối. Và khi vi sinh vật đi vào cơ thể con người, nhẹ thì gây tổn thương cơ quan tiêu hóa, nặng thì ngộ độc, nhiễm trùng tiêu hóa kèm theo các triệu chứng như , tụt huyết áp, chóng mặt, tiêu chảy,… thậm chí dẫn đến tử vong.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *