5 Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm bạn nên phòng tránh

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là gì bạn đã thực sự hiểu rõ không không? Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực. Đây là tình trạng rất phổ biến hiện nay và diễn ra khắp nơi, bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Vậy, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do đâu?

Các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm trong đó chủ yếu là các yếu tố an toàn thực phẩm không được bảo đảm, cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Vi sinh vật hiện diện ở khắp nơi xung quanh chúng ta, chúng tác động rất nhiều đến cuộc sống của con người nhưng đa phần chúng ta không thể nhìn thấy bằng Mắt thường. Sự hiện diện của vi sinh vật trong thực phẩm có ảnh hưởng theo hai hướng: Tích cực và tiêu cực. Trong lĩnh vực thực phẩm vi sinh vật làm biến đổi tính chất hóa lý của thực phẩm làm gia tăng hương vị, tính đa dạng cho sản phẩm… Tuy nhiên nhiều vi sinh vật gây bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm nếu không được kiểm soát chặt chẽ, khi đó chúng sẽ gây ra những tình trạng ngộ độc mãn tính hay cấp tính cho con người.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Thực tế cho thấy, ngộ độc thực phẩm thường xảy ra vào mùa hè, vì mùa hè nhiệt độ cao, đôi khi ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển.

2. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm nhiễm độc. Nhiều trường hợp thực vật và động vật được sử dụng trực tiếp không cần qua sơ chế. Một số trong đó chứa chất độc. Các chất độc đó có thể bị phá hủy trong quá trình chế biến, tuy nhiên có thể tồn tại sau quá trình chế biến. Khi đó chúng sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng.

3. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

Có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự thay đổi chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm: Do sự chuyển hóa của vi sinh vật và do sự chuyển hóa hóa học xảy ra không do các quá trình vi sinh vật.

nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do bảo quản không đúng cách

4. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia

Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ rủi ro khi cho chất phụ gia vào thực phẩm là không nhỏ. Biểu hiện của những rủi ro đó như sau: Rủi ro gián tiếp do qua tác động của các chất phụ gia lên thực phẩm, việc này có thể gây ra do sự tạo thành các độc tố từ các phản ứng có nhiều cơ chế khác nhau.

5. Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Ngày càng có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học được sử dụng trong nông nghiệp, trồng trọt. Đây chính là nguyên nhân ngộ độc thực phẩm chủ yếu. Các loại thuốc hóa học thường có hai tác động trái ngược:

+ Thuốc tác động lên sâu bệnh.

+ Thuốc tác động xấu đến môi trường.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do thuốc bảo vệ thực vật

Nếu khả năng phân hủy của chúng trong thiên nhiên chậm thì tác động xấu của chúng đến môi trường càng tăng. Nếu dư lượng của chúng trong thực phẩm vẫn còn thì khi con người sử dụng sẽ có ảnh hưởng không tốt tùy vào mức độ mà có thể gây ngộ độc cấp tính hay mãn tính.

Có thể thấy rằng nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có rất nhiều chứ không phải một. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thức ăn đồ uống bạn cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Trên đây là những nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, mong rằng chia sẻ này sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn cẩn trọng hơn trong vấn vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *