Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả

Ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay ngày càng nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh cấp và mãn tính, chẳng hạn như: ung thư da, tiêu chảy,…Vậy ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân, hậu quả của nó như thế nào ?

 

Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả
Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta ngày càng nghiêm trọng

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì ?

Ô nhiễm môi trường nước chính là sự biến đổi do con người đối với chất lượng nước. Nó làm nhiễm bẩn nguồn nước, gây nguy hại đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi,…

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân do đâu ?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước không thể không kể đến đó là tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hóa và sự gia tăng dân số. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở các khu đô thị, khu công nghiệp và làng nghề chủ yếu là do nước thải, khí thải và chất thải rắn. Đặc biệt, ô nhiễm nước do sản xuất công nghiệp là rất nặng.

Ví như ở các ngành công nghiệp giấy, bột giấy, ngành công nghiệp dệt may thì nước thải thông thường có độ pH trung bình từ 9-11, chỉ sổ nhu cầu ôxy hoá học (COD) có thể lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, chỉ số nhu cầu ôxy sinh hoá (BOD), hàm lượng chất rắn lơ lửng… cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hơn thế, hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa xyanua (CN-) vượt đến 84 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần và H2S vượt 4,2 lần so với tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề .

 

Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả
Ô nhiễm môi trường nước do rác thải sinh hoạt không được xử lý

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở các đô thị ngày càng trở nên nghiêm trọng bởi nước thải, rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý mà trực tiếp xả ra các ao, hồ, sông, hồ, kênh, mương,… Bên cạnh đó, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải. Tất cả tạo nên một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố đến nỗi không thể thu gom hết được.

Hiện nay, nước ta có 76% dân số đang sinh sống ở nông thôn. Mà nông thôn lại là nơi có cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Chính vì vậy, hầu hết rác thải sinh hoạt, các chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm không được xử lý nên đều thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi. Vì thế, tình trạng ô nhiễm nước ở nông thôn về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng tăng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước như: sự gia tăng dân số, mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ sở hạ tầng yếu kém, lạc hậu, nhận thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường còn chưa cao…Nhưng điều đáng chú ý đó là sự bất cập trong hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường, nhận thức của nhiều cơ quan quản lý, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ môi trường nước chưa sâu sắc và đầy đủ. Hơn hết, họ chưa thấy rõ được ô nhiễm môi trường nước là một loại ô nhiễm gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và đời sống con người cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.

>>> Xem thêm:

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của bạn

Báo động: Ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm môi trường nước đó chính là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng gia tăng. Không những thế, người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh, tình nghi là do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, sinh hoạt khiến cho con người có thể mắc bệnh ung thư nhất là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho ăn uống và sinh hoạt.

 

Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả
Ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thần kinh, thận, nhiễm amoni, nitrat, nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu thậm chí có thể gây ung thư. Metyl tert-butyl ete (MTBE) là chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa có khả năng gây ung thư rất cao. Nhiễm natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch; lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá; kali, cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng. Hợp chất hữu cơ, thuốc bảo quản thực phẩm, thuốc diệt côn trùng, diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng; phốt pho… có thể gây ngộ độc, viêm gan.

>>> Xem thêm: 

Bất ngờ sẽ xảy ra khi bạn ngủ 30 phút trên sàn mỗi tối

Tự tin suốt mùa hè với hương thơm tự nhiên

Chanh tươi – Thần dược trị rạn da

Tiếp xúc lâu dài, các cơ quan nội tạng sẽ bị ung thư nghiêm trọng. Các chất tẩy trắng Xenon peroxide, Sodium percarbonate sẽ gây viêm đường hô hấp. Khi oxalate kết hợp với calcium tạo ra calcium oxalate sẽ gây đau thận, sỏi mật. Vi khuẩn, ký sinh trùng các loại là nguyên nhân gây nên các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun, sán. Với một số kim loại nặng như: titan, kẽm, thủy ngân, sắt, chì, cadimi, asen sẽ gây đau thần kinh, thiếu máu, đau thận, hệ bài tiết và viêm xương.

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày một trầm trọng, các cơ quan chức năng quản lý cần có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đồng thời người dân phải nâng cao ý thức để bảo vệ nguồn nước sạch, an toàn bởi bảo vệ môi trường nước cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *