Ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Là một trong những vấn đề cấp bách và đáng báo động trong xã hội hiện nay chính là tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì nó gây ra những biến đổi khí hậu, thậm chí là đe dọa đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sự phát triển của kinh tế xã hội ở hiện tại và tương lai.

Ô nhiễm môi trờng tại các khu, điểm công nghiệp

Theo báo cáo giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bình quân mỗi ngày các khu, điểm, công nghiệm thải ra hơn 30.000 tấn chất thải. Và tỉ lệ các khu công nghiệp có hệ thống xử lý rác thải rất thấp, chỉ chiếm 15-20% như: tỉnh Vĩnh Phúc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nay mới có 60 khu công nghiệp đã hoạt động hệ thống xử ký rác thải ( chiếm 42% tổng số khu công nghiệp đang hoạt động ) và 20 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng hệ thống xử lý rác thải.

 

Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay tại các khu công nghiệp
Thực trạng ô nhiẽm môi trường tại các điểm, khu công nghiệp

Không những thế, việc hoạt động của các nhà máy trong khu công nghiệp còn gây ra ô nhiễm nguồn nước, phá vỡ hệ thống thủy lợi, gây ra hạn hán, ảnh hưởng xấu đến đời sống của bà con nông dân trong việc sản xuất nông nghiệp. Thực trạng đó đã làm cho môi trường sinh thái ở một số nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống sức khỏe của người dân nơi đây. Không chỉ về nguồn nước bị ô nhiễm mà người dân còn phải đối mặt với ô nhiễm không khí: khói bụi,… ô nhiễm tiếng ồn.

Sự phát triển của các làng nghề  kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cùng với sự ra đời ồ ạt của các khu công nghiệp, sự gia tăng về số lượng của các nhà máy, xí nghiệp thì các làng nghề cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Mặc dù, việc phát triển các làng nghề truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội nhưng hậu quả mà nó mang lại vô cùng nghiêm trọng. Việc sử dụng các nhiên liệu trong quá trình làm như: than, khí CO, SO2, CO2,…khá lớn gây nên ô nhiễm không khí.

 

Làng nghề - Một trong những địa bàn gây ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay
Ô nhiễm môi trường trầm trọng tại các làng nghề

Theo thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, nước ta có 2.790 làng nghề, trong đó có 240 làng nghề truyền thống tập trung phát triển ở đồng bằng song Cửu Long, đồng bằng song Hồng, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thực trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân làng nghề mà còn ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh, các vùng lân cận.
Một trong những nơi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng không thể không kể đến đó là các khu đô thị. Tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây đang ở mức báo động. Không chỉ là ô nhiễm nguồn nước bởi rác thải con người, rác thải y tế,.. mà còn bị ô nhiễm không khí do xăng xe, khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn.

Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị

Dân số các khu đô thị ngày một tăng nhanh khiến cho hệ thống cấp thoát nước tại các khu đô thị thành phố không thể đáp ứng nổi. Trong khi đó, người dân thì trực tiếp xả rác thải sinh hoạt, rác thải y tế ra môi trường.

 

Ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị
Người dân của các khu đô thị đang sống chung với ô nhiễm môi trường

Theo thống kê của cơ quan chức năng, bình quân mỗi ngày người dân ở các khu đô thị, thành phố thải ra hàng nghìn tấn rác ; các cơ sở sản xuất thì thải ra hàng nghìn mét khối nước thải độc, bẩn; các phương tiện đi lại thì thải ra hàng trăm nghìn tấn bụi, khí độc của xăng xe.
Và theo một kết quả nghiên cứu vào năm 2008 của Ngân hàng Thế giới (WB), trong 10 tỉnh thành phố Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM là một trong địa bàn có tình trạng ô nhiễm nặng nhất và đứng đầu châu Á về mức độ ô nhiễm bụi.
Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay là một vấn đề đáng báo động cần lên án và loại bỏ. Hãy bảo vệ môi trường để hành tinh của chúng ta mãi mãi là một màu xanh vĩnh cửu. Bảo vệ môi trường chính  là bảo vệ sự sống của chúng ta, vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh .

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *