Biến đổi khí hậu – Nguyên nhân và hậu quả

Biến đổi khí hậu là một vấn đề cấp bách trên toàn cầu hiện nay nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu là gì?

Khái niệm biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai.

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Có rất nhiều nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và dưới đây là 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nhóm nguyên nhân khách quan – Nguyên nhân do sự biến đổi của tự nhiên bao gồm: sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất,… Ngoài ra, còn có nguyên nhân do sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dạng hải lưu, và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.

 

Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân và hậu quả
Khí thải CO2 là một trong những nguyên nhân gây nên biến đổi khí hậu

Nhóm nguyên nhân chủ quan – Nguyên nhân do sự tác động của con người: xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước và sự gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác từ các hoạt động của con người.

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Tác hại, hậu quả mà biến đổi khí hậu mang lại khá nặng nề, biểu hiện: hệ sinh thái bị phá hủy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, môi trường tự nhiên,…

Các hệ sinh thái bị phá hủy

 

Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân và hậu quả
Hệ sinh thái bị phá hủy là hậu quả của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu và lượng Cacbon dioxite ngày càng tăng cao đang thử thách các hệ sinh thái của chúng ta. Các hậu quả như: thiếu hụt nguồn nước ngọt, ô nhiễm không khí nặng, năng lượng và nhiên liệu khan hiếm.

Mất đa dạng sinh học

Nhiệt độ trái đất nóng lên hiện nay dẫn đến hậu quả: các loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 50% các loài động thực vật sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C nữa. Sự mất mát này là do mất môi trường sống vì đất bị hoang hóa, do nạn phá rừng và do nước biển ấm lên. Các nhà sinh vật học nhận thấy đã có một số loài động vật di cư đến vùng cực để tìm môi trường sống có nhiệt độ phù hợp.

Con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Tình trạng đất hoang hóa và mực nước biển đang dâng lên cũng đe dọa đến nơi cư trú của chúng ta. Và khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với việc nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của chúng ta cũng mất đi.

>>> Xem thêm: 

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của bạn

Ô nhiễm môi trường nước là gì ? Nguyên nhân và hậu quả

Báo động: Ô nhiễm rác thải ở Vĩnh Phúc gia tăng

Các tác hại đến kinh tế

Các thiệt hại, hậu quả về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ trái đất. Các cơn bão lớn làm mùa màng thất bát, tiêu phí nhiều tỉ đô la. Ngoài ra, để khống chế dịch bệnh phát tán sau mỗi cơn bão lũ cũng cần một số tiền khổng lồ. Khí hậu càng khắc nghiệt càng làm thâm hụt các nền kinh tế.

Các tổn thất về kinh tế tác động đến mọi mặt của đời sống. Người dân phải chịu cảnh giá cả thực phẩm và nhiên liệu leo thang; các chính phủ phải đối mặt với việc lợi nhuận từ các ngành du lịch và công nghiệp giảm sút đáng kể, nhu cầu thực phẩm và nước sạch của người dân sau mỗi đợt bão lũ rất cấp thiết, chi phí khổng lồ để dọn dẹp đống đổ nát sau bão lũ và các căng thẳng về đường biên giới.

Dịch bệnh

 

Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân và hậu quả
Biến đổi khí hậu có thể gây ra một số dịch bệnh

Hậu quả của nhiệt độ tăng cùng với lũ lụt và hạn hán đã tạo điều kiện thuận lợi cho các con vật truyền nhiễm như muỗi, ve, chuột,… sinh sôi nảy nở, truyền nhiễm bệnh gây nguy hại đến sức khỏe của nhiều bộ phận dân số trên thế giới.

Hàng năm có hàng ngàn người chết do các bệnh có liên quan đến biến đổi khí hậu, từ bệnh tim do nhiệt độ tăng quá cao đến bệnh hô hấp và bệnh tiêu chảy.

Bão lụt

 

Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân và hậu quả
Bão lụt là một trong những hậu quả do biến đổi khí hậu

Nhiệt độ nước ở các biển và đại dương ấm lên là nhân tố tiếp thêm sức mạnh cho các cơn bão. Những cơn bão khốc liệt đang ngày một nhiều hơn. Trong vòng chỉ 30 năm qua, số lượng những cơn giông bão cấp độ mạnh đã tăng gần gấp đôi.

Những đợt nắng nóng gay gắt

Các đợt nắng nóng khủng khiếp đang diễn ra thường xuyên hơn gấp khoảng 4 lần so với trước đây, và dự đoán trong vòng 40 năm tới, mức độ thường xuyên của chúng sẽ gấp 100 lần so với hiện nay.

 

Biến đổi khí hậu - Nguyên nhân và hậu quả
Nhiệt độ Trái đất tăng lên có thể dẫn đến nguy cơ cháy rừng

Hậu quả của các đợt nóng này là nguy cơ cháy rừng, các bệnh tật do nhiệt độ cao gây ra và tất nhiên là đóng góp vào việc làm tăng nhiệt độ trung bình của trái đất.

Mực nước biển đang dâng lên

Nhiệt độ ngày càng cao trên trái đất khiến mực nước biển đang dần dâng lên. Nhiệt độ tăng làm các sông băng, biển băng hay lục địa băng trên trái đất tan chảy và làm tăng lượng nước đổ vào các biển và đại dương.

Trước những nguyên nhân và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra thì cần các cơ quan chức năng có những biện pháp khắc phục, giải pháp ứng phó để chống biến đổi khí hậu hiện nay.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *