Trồng rau sạch chỉ với một chiếc thùng xốp

Trước bối cảnh thị trường toàn là rau bẩn, rau sử dụng chất kích thích, hóa chất. Thấu hiểu nỗi lo lắng đó, suckhoevamoitruong.com sẽ hướng dẫn các bạn trồng rau sạch chỉ với một chiếc thùng xốp đặc biệt là rau xà lách.

Xà lách là một loại rau ăn sống và được mọi người khá ưa chuộng. Xà lách gồm có nhiều loại như xà lách lô tô, xà lách mỡ hay xà lách xoăn. Và với kỹ thuật trồng dưới đây, bạn sẽ có một thùng rau không chỉ tận dụng được diện tích, mang đến sự thuận tiện mà còn là nguồn cung cấp rau sạch, đảm bảo sức khỏe.

 

Trồng rau sạch chỉ với một chiếc thùng xốp
Trồng xà lách bằng thùng xốp

Kỹ thuật trồng rau xà lách không hề khó

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Khay trồng

Một chiếc thùng xốp hay bạn có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình như khay nhựa,…

Hạt giống

Bạn có thể mua hạt giống do các công ty chuyên nghiệp sản xuất và nếu khi sử dụng còn dư thì bạn hãy bọc kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát.

Mặt bằng

Để rau tươi, ngon và phát triển tốt thì bạn nên trồng ở những nơi thoáng mát và có ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể tận dụng ban công hay sử dụng hệ thống giàn để trồng rau. Và khoảng cách tối thiểu giữa các giàn là 40 cm.

Phân bón

Sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ kỹ hoặc phân vô cơ bón thúc. Lưu ý nên bón phân cách nhau từ 15-20 ngày để giảm lượng nitrat có trong rau.

>>> Xem thêm: 

Bạn có nghĩ trồng rau không cần đất?

Bất ngờ sẽ xảy ra khi bạn ngủ 30 phút trên sàn mỗi tối

Chuẩn bị đất và cách gieo hạt

Đất sạch

Sử dụng những loại đất sạch đã được chế biến sẵn trên thị trường hoặc đất được pha trộn giữa phân hữu cơ – sơ dừa – vi sinh vật. Sau đó, cho vào khay xốp và tưới ẩm hỗn hợp đất để tiến hành gieo giống.

Gieo hạt

Hạt xà lách không giống như các loại hạt khác, không cần ngâm hay ủ bởi hạt xà lách nhỏ và có lớp vỏ mỏng. Bạn có thể rải trực tiếp lên bề mặt đất sau đó tiến hành tưới tạo độ ẩm. Sau khi gieo xong bạn nên đưa thùng xốp hoặc khay vào chỗ tối hoặc đậy nắp lại để hạt có thể nảy mầm. Lưu ý nên để 1 -2 ngày.

Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

Tưới nước

Vào mùa nắng nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều tối. Và tùy theo thời tiết mà tưới tránh tình trạng tưới quá nhiều nước làm cây không phát triển được. Đối với cây còn nhỏ nên che chắn khi gặp trời mưa.

Tỉa thưa và sang khay

Nhằm giúp rau phát triển nhanh cũng như thời gian thu hoạch ngắn thì bạn nên tỉa thưa hoặc nhổ bớt rau trồng sang một khay khác để xà lách có không gian phát triển. Theo đó, khoảng cách giữa cây với cây là 10cm còn hàng cách hàng 15 cm.

Cách chăm sóc cây xà lách

Bón phân

Lần 1: Bón lót với 100g phân Tribat T-O và khoảng 3-4 kg phân bò hoại mục hoặc phân hữu cơ vi sinh.
Lần 2: Bón phân sau khi rau xà lách có từ 2-3 cặp lá, tiến hành pha 8-10g phân hữu cơ Tribat T-O hoặc Vedangro khoảng 2 muỗng cà phê vào 2 lít nước. Sau đó, tưới đều trên rau và tiếp đó tưới nước để rửa sạch lá.

Thu hoạch rau

Sau khoảng 35-40 ngày, khi cây rau xà lách phát triển tối đa thì có thể thu hoạch.
Chú ý: Sau khi trồng 1-2 lứa rau thì đất trồng nên xới xáo lại, phơi khô khoảng 2-3 nắng đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cây với 350-400 g/m2 phân hữu cơ vi sinh.

Với kỹ thuật trồng rau sạch chỉ với một chiếc thùng xốp, hi vọng bạn sẽ có một nguồn rau sạch, an toàn và đảm bảo sức khỏe.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *