Công nghệ mới: Nuôi cấy thành công tai người từ táo

Với tốc độ phát triển của khoa học- công nghệ, nhiều công nghệ mới đã ra đời. Và được ứng dụng không chỉ vào đời sống, giáo dục, quân sự,.. mà còn được ứng dụng trong y học. Mới đây, một nhà nghiên cứu ở Đại học Ottwa – Andrew Pelling đã nuôi cấy thành công tai người từ táo.

 

Công nghệ mới: Nuôi cấy thành công tai người từ táo
Khung cellulose từ táo được cấy tế bào sống của người

Phương pháp nuôi cấy tế bào trên khung có sẵn

Theo Ideas.ted.com ( hội thảo toàn cầu TED) cho biết, chiếc tai được cấu tạo từ tế bào sống của con người và được hình thành trên khung cellulose chiết xuất từ táo. Dự án này có thể là khởi đầu cho nguồn cung cấp các bộ phận khác của con người như da, mạch máu, xương, nội tạng với những vật liệu đơn giản, dễ tìm và chi phí thấp.

>> Xem thêm:

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của bạn

Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đã từng thử nghiệm nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm, nuôi cấy các cơ quan phức tạp như là tim, thận. Nhưng vật liệu nền họ cần phải có khả năng lưu trữ tế bào sống.

Hiện nay, phương pháp phổ biến chính là nuôi cấy tế bào trên khung có sẵn của bộ phận được hiến tặng. Các nhà nghiên cứu sẽ đưa tế bào của bệnh nhân vào khung protein của bộ phận hiến tặng. Tuy nhiên, quá trình này khá phức tạp nên họ chỉ thành công đối với những bộ phận đơn giản.
Với Andrew Pelling, ông đã sử dụng cellusoe trực tiếp từ táo đã qua xử lý tiến hành nuôi cấy tai trên khung. Sau đó, các tế bào sẽ liên kết với nhau, phát tín hiệu đến nguồn cung cấp máu và trở thành một phần của cơ thể.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành thí nghiệm này đối với một số loại rau khác như nấm, lê,… nhằm mục đích nuôi cấy xương, da và dây thần kinh.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *