Bạn có nghĩ trồng rau không cần đất?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, thực phẩm sạch, rau sạch rất hiếm mà thay vào đó, là những loại thực phẩm tẩm hóa chất hay rau bị phun thuốc trừ sâu, chất kích thích,… Trước bối cảnh đó, việc trồng rau sạch là điều cần thiết. Nhưng nó lại là nỗi lo của một số người không có đủ điều kiện trồng rau như đất, vườn,…Vậy bạn có nghĩ trồng rau không cần đất?

Thật kinh ngạc phải không nào? Sao lại có chuyện trồng rau không cần đất? Hãy cùng sức khỏe và môi trường  tìm hiểu nhé.

Greendy – Dự án trồng rau thủy canh

Greendy là dự án trồng rau tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Dự án này được thực hiện bởi nhóm 6 thành viên, đó là Phan Đình Tùng ( ĐH Bách Khoa), Nguyễn Hoài Đức, Nguyễn Dương Phương, Nguyễn Đình Trí và Dương Tấn Khánh (ĐH Kinh tế).

 

Bạn có nghĩ trồng rau không cần đất
Mô hình hệ thống Greendy

Hệ thống Greendy bao gồm có giàn thủy canh và ứng dụng Greendy chạy trên smartphone.Theo đó, giàn thủy cạn gồm vật liệu chính là nhựa PVC, có khung bằng thép, kiểu dáng, mẫu mã được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Để vận hành, Greendy sẽ sử dụng máy bơm, cảm biến liên quan đến 1 số yếu tố như: nhiệt độ, khối lượng, pH, mực nước và đồng thời lắp đặt thêm modul wifi để có thể kết nối với điện thoại thông minh smartphone. Dung dịch cung cấp dinh dưỡng cho cây bao gồm natri, kali, phốt pho, magie, sắt, kẽm,…

>> Xem thêm:

Cảnh báo: Ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Bí mật đằng sau của những món nầm thơm ngon

Như vậy, hệ thống sẽ tự vận hành theo dữ liệu đã được lập trình sẵn trong vi xử lý. Và chỉ với 3 bước, người sử dụng đã có ngay một vườn rau sạch, an toàn đó là gieo hạt, chọn loại rau, củ, quả mà mình muốn từ trên ứng dụng Greendy được cài đặt sẵn trên smartphone và tiếp đó là hái rau củ quả. Thật là đơn giản phải không nào? Vừa có một vườn rau sạch, an toàn mà lại không tốn diện tích, không cần sử dụng đất.

 

Bạn có nghĩ trồng rau không cần đất
Ứng dụng hệ thống Greendy trên smartphone

Điều đặc biệt, với ứng dụng Greendy, người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn như chế độ bơm nước, công thức pha dung dịch dinh dưỡng cho cây,…Hơn nữa, ứng dụng Greendy còn chia sẻ các công thức nấu ăn ngon, các kiến thức về dinh dưỡng,…

Tuy nhiên, Greendy mới chỉ áp dụng trên hệ điều hành Android và tương lai sẽ ứng dụng trên IOS và WindowPhone. Và chi phí cho hệ thống này khoảng 7 triệu đồng.

Trồng rau mà không cần đất thật tuyệt phải không nào. Vừa tận dụng được chỗ trống như ban công, sân thượng,… lại vừa đem lại một nguồn rau xanh, sạch và an toàn

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *